ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูง หลายประเทศเผชิญปัญหาวัคซีนไม่พอ 


Virus Outbreak Ukraine
Virus Outbreak Ukraine

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกกว่า 100 ล้านคนแล้ว คิดเป็นเกือบ 1.3 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งโลก โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 2.1 ล้านคน

นับตั้งแต่ช่วงต้นปี ผู้ติดเชื้อใหม่โดยเฉลี่ยทุก 7.7 วินาที โดยมีผู้ติดเชื้อใหม่ราววันละ 668,250 คน และมีอัตราผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตทั่วโลกที่ 2.15 เปอร์เซ็นต์

สำนักข่าวรอยเตอร์ยังวิเคราะห์ด้วยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในห้าประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ สหรัฐฯ อินเดีย บราซิล รัสเซีย และอังกฤษ รวมกันแล้วมีจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งโลกรวมกัน แม้ว่าจำนวนประชากรในห้าประเทศนี้จะคิดเป็นเพียง 28 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งโลกก็ตาม

ก่อนหน้านี้ มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วโลก 50 ล้านคนหลังเกิดไวรัสระบาดมาแล้ว 11 เดือน อย่างไรก็ตาม เพียงสามเดือนหลังจากนั้น ยอดผู้ติดเชื้อก็พุ่งสูงขึ้นสองเท่าเป็น 100 ล้านคน

มีประเทศราว 56 ประเทศที่เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนแล้ว มีวัคซีนถูกฉีดแล้วอย่างน้อย 64 ล้านโดส โดยอิสราเอลสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้เป็นอัตราส่วนที่สูงที่สุด กล่าวคือชาวอิสราเอลราว 29 เปอร์เซ็นต์ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส

Virus Outbreak US Surge
Virus Outbreak US Surge


สถานการณ์การระบาดของไวรัสในสหรัฐฯ

ขณะนี้ มียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯ กว่า 25 ล้านคน คิดเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก แม้สหรัฐฯ จะมีประชากรคิดเป็นเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งโลกก็ตาม

สหรัฐฯ ยังมียอดผู้เสียชีวิตต่อวันสูงที่สุด โดยคิดเป็นหนึ่งในห้าของจำนวนผู้เสียชีวิตต่อวันทั่วโลก โดยสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เกือบ 425,000 คน มากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในบราซิลเกือบสองเท่า

ยุโรปครองแชมป์ ภูมิภาคไวรัสระบาดหนักที่สุด

ขณะนี้ ยุโรปมียอดผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 1 ล้านคนในทุกสี่วัน และมียอดผู้ติดเชื้อรวมเกือบ 30 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโรคโควิด-19 โดยเมื่อวันอังคาร อังกฤษมียอดผู้เสียชีวิตถึง 100,000 คนแล้ว

ทางด้านยุโรปตะวันออก ซึ่งรวมถึงรัสเซีย โปแลนด์ และยูเครน มียอดผู้ติดเชื้อรวมกันเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ของยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก โดยประเทศยุโรปหลายประเทศยังคงได้รับวัคซีนต้านไวรัสจากบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ล่าช้ากว่ากำหนด แม้จะสามารถทำข้อตกลงขอซื้อวัคซีนได้อย่างรวดเร็วก่อนหน้านี้ก็ตาม

Virus Outbreak India Vaccine
Virus Outbreak India Vaccine


สถานการณ์ในเอเชียและแอฟริกา

อินเดียเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อในอินเดียเริ่มลดลง โดยมียอดผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวันในขณะนี้ที่ 13,700 คน คิดเป็นราว 15 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงที่ไวรัสระบาดหนักที่สุด

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า อินเดียสามารถพึ่งพาตนเองในการผลิตวัคซีนได้อย่างสมบูรณ์ โดยอินเดียฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้แล้วกว่า 1 ล้านคนภายในหนึ่งสัปดาห์หลังเริ่มโครงการฉีดวัคซีน

ทางด้านจีนก็เริ่มเผชิญกับการระบาดในประเทศระลอกใหม่ ซึ่งอาจเป็นการระบาดที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศแรกที่่เริ่มใช้มาตรการปิดเมืองเพื่อระงับการระบาดของเชื้อไวรัสที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อราวหนึ่งปีที่แล้ว

ในขณะที่ประเทศร่ำรวยเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนขนานใหญ่แล้ว ประเทศในทวีปแอฟริกากลับประสบปัญหาในการจัดหาวัคซีน และกำลังเผชิญหน้ากับเชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์ใหม่และระบาดได้ง่ายกว่าเดิมซึ่งพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้และอังกฤษ โดยเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ ชื่อ 501Y.V2 ระบาดได้ง่ายกว่าไวรัสแบบเดิม 50 เปอร์เซ็นต์ และพบเชื้อไวรัสแบบใหม่นี้ในอย่างน้อย 20 ประเทศ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ จะเริ่มห้ามชาวต่างชาติจากแอฟริกาใต้เดินทางเข้าประเทศนับตั้งแต่วันเสาร์นี้เป็นต้นไป เพื่อสกัดกั้นการระบาดของเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้

ข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสในทวีปแอฟริกาแล้วเกือบ 3.5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 85,000 คน

ทางด้านออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ก็สามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดีกว่าประเทศพัฒนาแล้วหลายๆ ประเทศ โดยการใช้มาตรการปิดพรมแดน มาตรการปิดเมือง การกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศในโรงแรมอย่างเคร่งครัด การตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างครอบคลุม และการรักษาระยะห่างทางสังคม
XS
SM
MD
LG