ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สงครามและความไร้เสถียรภาพ: ปัญหาท้าทายการฉีดวัคซีนโควิดในประเทศยากจน


FILE - A volunteer receives an injection from a medical worker during the country's first human clinical trial for a potential vaccine against the novel coronavirus, at Baragwanath Hospital in Soweto, South Africa, June 24, 2020.
FILE - A volunteer receives an injection from a medical worker during the country's first human clinical trial for a potential vaccine against the novel coronavirus, at Baragwanath Hospital in Soweto, South Africa, June 24, 2020.
Developing Country Covid Vaccine
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:55 0:00


สงคราม และความไม่มีเสถียรภาพทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ กำลังก่อให้เกิดปัญหาท้าทายในการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ในประเทศที่ยากจนทั่วโลก

ที่ปากีสถาน การขนส่งวัคซีนอาจทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มผู้ก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนากล่าวอ้างว่าวัคซีนโปลิโอเป็นวิธีการของประเทศตะวันตกที่ใช้ในการทำให้เด็กมุสลิมเป็นหมันหรือทำให้หันเหออกจากศาสนา มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโปลิโอมากกว่า 100 คนถูกสังหารในปีค.ศ. 2012

ความรุนแรงลักษณะนี้เป็นตัวอย่างที่เลวร้ายของประเทศยากจนและประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากทั่วเอเชีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง และละตินอเมริกาต้องเผชิญ ระหว่างการปฏิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการฉีดวัคซีนต่อต้านโควิด-19 ให้แก่ประชากรของตน ซึ่งไม่ใช่แค่ปัญหาในการจัดหาวัคซีน หรือการที่ต้องอยู่รั้งท้ายจากประเทศที่ร่ำรวยในการได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น

โครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ดี หมายถึงถนนหนทางย่อมเป็นอันตราย และมีไฟฟ้าใช้เพียงเล็กน้อยสำหรับตู้เย็นที่มีความสำคัญต่อการเก็บรักษาวัคซีนโควิด นอกจากนี้สงครามและการก่อความไม่สงบยังเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ผู้ฉีดวัคซีน รวมทั้งการคอร์รัปชั่นที่ถ่ายเทเงินทุนออกไป และในบางครั้ง บรรดาผู้วางแผนโครงการฉีดวัคซีนก็ต้องเดินทางผ่านกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มอีกด้วย

Benjamin Schreiber รองหัวหน้าฝ่ายสร้างเสริมภูมิคุ้มกันระดับโลกขององค์การ UNICEF กล่าวว่า พื้นที่ที่ท้าทายที่สุด คือพื้นที่ที่มีความขัดแย้งรุนแรงซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการฉีดวัคซีน และพื้นที่ที่มีการแพร่กระจายข้อมูลที่ผิด ๆ ซึ่งขัดขวางการมีส่วนร่วมของชุมชน หลายประเทศต้องพึ่งพาโครงการ COVAX ซึ่งเป็นความร่วมมือของนานาชาติที่มุ่งสร้างความมั่นใจในการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมกัน แม้ว่าจะขาดแคลนทุนทรัพย์ก็ตาม

Schreiber กล่าวกับ The Associated Press ว่าองค์การ UNICEF ซึ่งดำเนินโครงการสร้างภูมิคุ้มกันทั่วโลก กำลังเตรียมพร้อมที่จะช่วยจัดหาและแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 และได้กักตุนวัคซีนไว้ 500 ล้านโดส พร้อมทั้งมอบตู้เย็น 70,000 ตู้ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์

Henrietta Fore ผู้อำนวยการบริหารของ UNICEF ระบุในแถลงการณ์ว่า ทางองค์การวางแผนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 เดือนละ 850 ตันในปีหน้า ซึ่งสูงกว่าอัตราการส่งวัคซีนชนิดอื่น ๆ ถึงสองเท่า

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวอาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศ

ที่ประเทศเม็กซิโก คาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนได้ในเร็ว ๆ นี้ โดยทางกองทัพจะเป็นผู้จัดการแจกจ่ายและรัฐบาลได้ให้คำมั่นว่าจะให้วัคซีนฟรีแก่ประชากรเกือบ 130 ล้านคนในเม็กซิโกภายในสิ้นปี 2021 นี้

ในขณะเดียวกัน เฮติซึ่งเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในซีกโลกตะวันตก ยังไม่ได้ประกาศแผนการฉีดวัคซีนใด ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกังวลว่าข่าวลือที่แพร่กระจายไปทั่วในเรื่องที่ว่าทางโรงพยาบาลจะฉีดวัคซีนที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต เพื่อทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงขึ้นเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลือจากต่างประเทศมากขึ้นนั้น อาจทำให้โครงการฉีดวัคซีนล่าช้าลงได้

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกาเป็นผู้นำความพยายามทั่วทั้งทวีปในการฉีดวัคซีนให้กับประชากร 1,300 ล้านคนใน 54 ประเทศในแอฟริกา หน่วยงานนี้กำลังประสานความพยายามในการขอรับวัคซีนและขอความช่วยเหลือจากธนาคารโลกในการระดมทุน ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์ในการจัดหาและแจกจ่ายวัคซีน โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชากร 60% หรือประมาณ 700 ล้านคนในแอฟริกาภายในเวลาสองปี

ส่วนประเทศคองโก ที่สามารถเอาชนะการแพร่ระบาดของโรคอีโบลาได้ด้วยการฉีดวัคซีน แต่ยังคงมีการต่อสู้อยู่ในแถบคองโกตะวันออก ซึ่งกลุ่มกบฏกองกำลังประชาธิปไตยฝ่ายสัมพันธมิตรทำการโจมตีบ่อยครั้ง และยังมีกลุ่มติดอาวุธอื่น ๆ ที่แย่งชิงการควบคุมแร่ธาตุ ภูมิประเทศที่ยากลำบากและความไม่ปลอดภัย ย่อมหมายความว่าเจ้าหน้าที่ผู้ฉีดวัคซีนจะมีปัญหาในการเดินทางไปพื้นที่ต่าง ๆ

XS
SM
MD
LG