ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกทบทวนประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นรายแรกในตะวันออกลาง


Passengers arriving from a China Southern Airlines flight from Changsha in China are screened for the new type of coronavirus, whose symptoms are similar to the cold or flu and many other illnesses, upon their arrival at the Jomo Kenyatta…

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในวันพุธว่า จะมีการหารือกันในวันพฤหัสบดีนี้ว่าจะประกาศให้การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสในขณะนี้เป็น "ความฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วโลก" หรือไม่

การตัดสินใจขององค์การอนามัยโลกมีขึ้นในขณะที่หลายประเทศกำลังส่งเที่ยวบินไปยังเมืองอู่ฮั่นเพื่อนำพลเมืองของตนออกมาจากเมืองที่ถูกปิดแห่งนี้

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก นายแพทย์เทดรอส อัถนอม เกเบรเยซุส (Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus) กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่ในกรุงเจนีวาว่า ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลก 6,065 คน ในจำนวนนี้ 99% อยู่ในประเทศจีน และ 68 คนบนใน 15 ประเทศทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 132 ราย อยู่ในประเทศจีนทั้งหมด

โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสชนิดนี้สูงกว่าผู้ติดเชื้อโรคซาร์สเมื่อปี ค.ศ. 2002-2003 แล้ว แต่ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกราว 800 คน

และในวันพุธ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสครั้งแรก ซึ่งเป็นครอบครัวที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในตะวันออกกลาง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลกเตือนว่าการระบาดในประเทศจีนเข้าขั้น "มีความเสี่ยงสูง" อย่างไรก็ตาม WHO ยังไม่ประกาศ "สถานการณ์ฉุกเฉิน" ต่อความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤติการระบาดทั่วโลก ซึ่งเป็นระดับการเตือนภัยที่เคยใช้กับการระบาดของไข้อีโบล่า ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ เตือนพลเมืองอเมริกันที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังประเทศจีนให้ใช้ความระมัดระวังขั้นสูงสุด

XS
SM
MD
LG