ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐ-ญี่ปุ่นรับผู้อพยพกลุ่มแรกหนีโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในอู่ฮั่น


ขณะที่นานาประเทศเร่งหาทางอพยพประชาชนของตนออกจากเมืองอู่ฮั่น พื้นที่ระบาดหนักของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ รัฐบาลสหรัฐฯและญี่ปุ่นสามารถนำประชาชนของตนออกจากจีนสำเร็จเรียบร้อยแล้ว

สำนักข่าว NHK World รายงานว่า เครื่องบิน โบอิ้ง 767 ของสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ ลงจอดที่สนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียว ในเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับผู้โดยสารราว 200 คน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชาวญี่ปุ่นประมาณ 650 คนในเมืองอู่ฮั่น ที่มีความประสงค์จะกลับญี่ปุ่นโดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำของรัฐบาลญี่ปุ่น

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นนำอุปกรณ์ขึ้นตรวจอาการผู้โดยสาร ทันทีที่เครื่องลงจอด โดยผู้ที่มีอาการป่วยจะถูกนำตัวเข้ารับการรักษา ณ สถาบันทางการแพทย์สำหรับโรคติดต่อ ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการจะถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลอีกแห่งเพื่อทำการตรวจสอบอื่นๆ ต่อไป

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ย้ำว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะหามาตรการอื่นๆ เพื่อนำชาวญี่ปุ่นที่เหลืออยู่ในเมืองอู่ฮั่นและต้องการออกจากพื้นที่ระบาด กลับมาญ่ปุ่นโดยเร็ว

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอพี รายงานโดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำที่ส่งไปรับชาวอเมริกันในเมืองอู่ฮั่นกลับ เดินทางออกจากจีนตั้งแต่ก่อนรุ่งสางของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยจะแวะที่เมืองแองเคอเรจ มลรัฐอลาสก้า เพื่อให้ทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารอีกครั้ง ก่อนจะเดินทางต่อเพื่อลงจอดที่เมืองออนทาริโอ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง

XS
SM
MD
LG