ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวเรียกประชุมสายการบินอเมริกัน ยกเลิกเที่ยวบินเข้าออกจีน ป้องกันโคโรนาไวรัส


US Immigration

ทำเนียบขาวสั่งการผู้บริหารสายการบินหลายแห่ง ให้พิจารณายกเลิกเที่ยวบินจากจีนมายังสหรัฐฯ หวั่นโคโรนาไวรัสระบาดหนัก คาดอาจยกเลิกเที่ยวบินเข้าออกจีนทั้งหมดในอนาคตอันใกล้

สายการบินที่เคลื่อนไหวรับนโยบายดังกล่าวเมื่อวันอังคาร ได้แก่ สายการบินยูไนเต็ด ที่มีเที่ยวบินจากจีนมายังสหรัฐฯมากที่สุดในขณะนี้ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากจากจีนและฮ่องกง เริ่มต้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ขณะที่ สายการบินเดลตา แอร์ไลน์ส และอเมริกัน แอร์ไลน์ส มีข้อเสนอยกเลิกหรือเปลี่ยนเที่ยวบินให้กับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังประเทศจีนในขณะนี้

ขณะที่การเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ระบุว่า มาตรการจำกัดหรือยกเลิกเที่ยวบินอาจขยายผลเป็นทั้งเที่ยวบินเข้าออกประเทศจีนในอนาคตอันใกล้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในเรื่องนี้

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ออกคำเตือนพลเมืองในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจีน เมื่อวันอังคาร โดยเตือนพลเมืองสหรัฐฯให้หลีกเลี่ยงการท่องเที่ยวประเทศจีนทั้งหมดในระยะนี้ จากเดิมที่ให้หลีกเลี่ยงเฉพาะเมืองอู่ฮั่นและอีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ยของจีน แต่ยืนยันว่าสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสในอเมริกานั้นยังอยู่ในระดับความเสี่ยงที่ต่ำ หลังจากก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ให้ความเชื่อมั่นว่าสหรัฐฯสามารถควบคุมและจัดการกับสถานการณ์โคโรนาไวรัสในประเทศได้

XS
SM
MD
LG