ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก ยืนยันฤดูกาลไม่มีผลต่อโควิด-19


Women wearing face masks stand on a beach in Vung Tau city, Vietnam, Sunday, July 26, 2020. Vietnam on Sunday reimposed restrictions in one of its most popular beach destinations after a second person tested positive for the virus, the first locally…

องค์การอนามัยโลก ยืนยันว่าการระบาดของโควิด-19 คือคลื่นลูกใหญ่เพียงลูกเดียว และฤดูกาลไม่มีผลต่อการระบาดของโรค เพื่อลบล้างความเชื่อเกี่ยวกับสภาพอากาศต่อการระบาดของโควิดที่ถูกกล่าวถึงไปทั่วโลก

โฆษกอนามัยโลก มาร์กาเร็ต แฮร์ริส ย้ำยืนยันอีกครั้งในวันอังคารว่าทั่วโลกกำลังอยู่ในคลื่นการระบาดลูกแรก และจะเป็นคลื่นลูกใหญ่ ที่เห็นการปรับขึ้นและลดลงของยอดผู้ติดเชื้ออยู่บ้าง สิ่งที่ดีที่สุดตอนนี้คือการพยายามลดการแพร่ระบาดลงให้ได้มากที่สุดเท่านั้น

โดยอนามัยโลกพยายามหลีกเลี่ยงที่จะอธิบายการกลับมาระบาดของโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลกที่สามารถลดการระบาดในประเทศได้แล้ว แต่กลับพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมาว่าเป็นเหมือนคลื่นการระบาด อย่างเช่นในเวียดนาม และฮ่องกง

โฆษกอนามัยโลกแฮร์ริส ยังกล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในอเมริกาที่มีตัวเลขพุ่งสูงในช่วงหน้าร้อน โดยแนะให้สหรัฐฯมีมาตรการรับมือการระบาดและคำเตือนให้งดการรวมกลุ่มจำนวนมากต่อไป โดยบอกว่า หน้าร้อนก็ยังเป็นปัญหา เพราะโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ล่าสุดนี้อยู่ได้ทุกฤดูกาล อย่างไรก็ตาม อนามัยโลกยังคงศึกษาลักษณะการระบาดของไวรัสอย่างใกล้ชิด จากที่ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูกาลของไข้หวัดใหญ่ช่วงปลายปี ซึ่งทางการกังวลว่าอาจเป็นวิกฤตซ้ำเติมการระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง

สำหรับตัวเลขล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ มีผู้ติดเชื้อทั่วโลก 16.5 ล้านคน เสียชีวิต 6.55 แสนคน ส่วนในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อ 4.3 ล้านคน และเสียชีวิต 1.48 แสนคน

XS
SM
MD
LG