ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวจับมือ ‘แอปหาคู่’ โปรโมทการฉีดวัคซีนโควิด-19


The dating app Tinder is shown on a mobile phone, Sept. 1, 2020.
The dating app Tinder is shown on a mobile phone, Sept. 1, 2020.

รัฐบาลสหรัฐฯ เดินหน้าสร้างแรงจูงใจใหม่ๆ ในส่งเสริมการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ประกาศจับมือกับผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์เพื่อหวังกระตุ้นคนโสดที่พึ่งพาแอปพลิเคชั่นหาคู่แต่ยังมีความลังเล ออกมารับวัคซีนนี้โดยด่วน

ทีมงานเฉพาะกิจเพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ของทำเนียบขาวเปิดเผยในวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐฯ ว่า ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นหาคู่หลายราย อาทิ Bumble (บัมเบิล) Tinder (ทินเดอร์) Hinge (ฮินจ์) Match (แมทช์) และ OKCupid (โอเค คิวปิด) ได้เสนอแผนงานช่วยกระตุ้นการแจกจ่ายวัคซีนของรัฐบาล ด้วยการมอบตรา (Badge) ตกแต่งรูปในโปรไฟล์ผู้ใช้งานที่ระบุว่า ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว รวมทั้งการอนุญาตให้ผู้ใช้งานเหล่านี้สามารถเข้าถึงบริการพิเศษอื่นๆ ในแพลตฟอร์มของตนได้ด้วย

แอนดี สลาวิตต์ ที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มีผลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้การออกเดทเป็นเรื่องที่ไม่สะดวกอย่างยิ่ง แต่ในเวลานี้ผู้ที่ต้องการกลับลงสนามเพื่อออกเดทอีกครั้งสามารถทำได้อย่างปลอดภัยแล้ว ทั้งยังมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการพบเนื้อคู่มากขึ้นด้วย โดย ยกตัวอย่างข้อมูลจาก แอป OKCupid ที่รายงานว่า สมาชิกของตนที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว มีอัตราความน่าจะเป็นที่จะได้ออกเดทเพิ่มสูงขึ้นถึง 14 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน แอปหาคู่เหล่านี้ มีสมาชิกรวมกันแล้วกว่า 50 ล้านคน และทางทำเนียบขาวเองรู้สึกยินดีที่มีการดำเนินมาตรการความคิดริเริ่มนี้ด้วย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) รายงานว่า จำนวนเฉลี่ยรายวันของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ลดลงไปเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนของปีก่อน ขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศในวันพฤหัสบดีเองลดลงต่ำกว่าระดับ 30,000 รายต่อวัน เป็นวันที่ 2 ติดต่อกันด้วย

อย่างไรก็ดี นายแพทย์ วิเวก เมอร์ธี แพทย์ใหญ่ของสหรัฐฯ ซึ่งเทียบเท่ากับอธิบดีกรมอนามัยของไทย เตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลงนี้อาจทำให้หลายคนคิดว่าการระบาดใหญ่ของโควิดนั้นสิ้นสุดลงแล้ว และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนอีกต่อไป

XS
SM
MD
LG