ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อสหรัฐฯ ปูดข่าว “หัวเหว่ย” ช่วยเกาหลีเหนือวางโครงข่ายไร้สายแบบลับๆ


please wait

No media source currently available

0:00 0:04:48 0:00

สื่อสหรัฐฯ ปูดประเด็นที่บริษัทหัวเหว่ยของจีน ที่มีประเด็นข้อพิพาทการค้ากับสหรัฐฯในช่วงที่ผ่านมา แอบให้ความช่วยเหลือแบบลับๆกับเกาหลีเหนือ ในการพัฒนาเครือข่ายโทรคมนาคมไร้สายในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งอาจสะเทือนการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนอีกครั้ง

หนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานประเด็นนี้เมื่อวันจันทร์ โดยอ้างอิงจากเอกสารภายใน ข้อมูลคำสั่งซื้อ การทำสัญญาต่างๆขององค์กร และจากแหล่งข่าวใกล้ชิดกับโครงการต่างๆของหัวเหว่ย พบว่าบริษัทหัวเหว่ยได้ร่วมมือกับบริษัท แพนด้า อินเตอร์เนชันแนล อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี ในการพัฒนาโครงการต่างๆ ในเกาหลีเหนือมาอย่างน้อย 8 ปี

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ในประเด็นนี้ว่าสหรัฐฯจะต้องหาคำตอบในเรื่องนี้ ขณะที่หัวเหว่ยออกแถลงการณ์ ยืนยันว่า หัวเหว่ยไม่มีการทำธุรกิจใดๆในเกาหลีเหนือในขณะนี้ แต่ปฏิเสธที่จะตอบว่าบริษัทเคยดำเนินธุรกิจกับเกาหลีเหนือมาก่อนในอดีตหรือไม่

ข่าวการให้ความช่วยเหลือแบบลับๆกับเกาหลีเหนือของบริษัทหัวเหว่ย ได้จุดประเด็นคำถามที่ว่าหัวเหว่ยละเมิดมาตรการควบคุมสินค้าส่งออกของสหรัฐฯ ในการจัดหาอุปกรณ์ให้กับเกาหลีเหนือหรือไม่ จากที่สินค้าของหัวเหว่ยใช้ชิ้นส่วนอุปกรณ์เทคโนโลยีจากสหรัฐฯ

สหรัฐฯ ออกมาตรการห้ามบริษัทอเมริกันขายชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้กับบริษัทหัวเหว่ยหากไม่ได้รับใบอนุญาตพิเศษ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง ก่อนที่จะมีท่าทีผ่อนปรนว่าจะกลับมาอนุญาตให้ขายชิ้นส่วนให้หัวเหว่ย หลังจากการพบกันนอกรอบของผู้นำสหรัฐฯและจีนในเวทีประชุมสุดยอด จี20 ที่ญี่ปุ่น ซึ่งทั้ง 2 มหาอำนาจอาจรื้อฟื้นการเจรจาการค้ากันอีกครั้ง

XS
SM
MD
LG