ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ที่ปรึกษาทรัมป์ระบุ 'หัวเหว่ย' ยังคงถูกห้ามซื้อชิ้นส่วนผลิตโทรศัพท์ 5G


ที่ปรึกษาทำเนียบขาวระบุในวันอังคารว่า บริษัทเทคโนโลยีจีน หัวเหว่ย ยังคงถูกห้ามซื้อชิ้นส่วนจากบริษัทสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่รองรับเครือข่าย 5G เนื่องจากความกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติ

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ ได้ระบุว่าบริษัทอเมริกันสามารถขายชิพคอมพิวเตอร์ให้กับหัวเหว่ยได้แล้วก็ตาม

นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการค้าของ ปธน.ทรัมป์ กล่าวกับ CNBC ว่า สิ่งที่รัฐบาลสหรับฯ อนุญาตให้บริษัทอเมริกันขายให้กับหัวเหว่ยได้ คือ ชิพคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีระดับต่ำ ซึ่งไม่กระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติ ในมูลค่าไม่เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี

เมื่อเดือนพฤษภาคม รัฐบาลทรัมป์ได้ระบุชื่อหัวเหว่ยไว้ในบัญชีดำรายชื่อบริษัทด้านเทคโนโลยีที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ

แต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ และ ปธน.สี จิ้นผิง ได้บรรลุข้อตกลงระหว่างการหารือนอกรอบจากการประชุมสุดยอด G-20 ที่ญี่ปุ่น เพื่อให้มีการเจรจารอบต่อไประหว่างผู้แทนการค้าสองประเทศ

และเมื่อวันเสาร์ ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตว่า ตนตกลงจะไม่ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มอีกในขณะนี้ และรัฐบาลสหรัฐฯ จะยอมให้บริษัทหัวเหว่ยซื้อเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ตามคำขอของบริษัทไฮเทคอเมริกัน ในขณะที่จีนก็ยอมตกลงจะซื้อสินค้าการเกษตรจากสหรัฐฯ เพิ่มเช่นกัน

XS
SM
MD
LG