ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เฟสบุ๊ก ตัดสัมพันธ์ หัวเหว่ย สั่งห้ามติดตั้งแอพพร้อมใช้บนมือถือ


FILE - A member of the media tries out new Huawei Honor 20 series of phones following their global launch in London, UK, May 21, 2019.

สื่อสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊ก ตัดสัมพันธ์กับหัวเหว่ย ด้วยการสั่งห้ามหัวเหว่ยติดตั้งแอพพลิเคชั่นในเครือของเฟสบุ๊กทั้งหมด ในรูปแบบของ pre-install หรือแอพพลิเคชั่นพร้อมใช้บนสมาร์ทโฟน ตามคำสั่งของทางการสหรัฐฯ ที่ห้ามบริษัทหัวเหว่ยทำธุรกิจกับอเมริกา

ทางเฟสบุ๊ก ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า เฟสบุ๊กยกเลิกให้สิทธิอนุญาตให้บริษัทหัวเหว่ย ติดตั้งแอพพลิเคชั่นในเครือของเฟสบุ๊กทั้งหมดบนสมาร์ทโฟนของหัวเหว่ย นั่นหมายความว่าแอพพลิเคชั่นเฟสบุ๊กจะไม่ปรากฏเป็นแอพพลิเคชั่นพร้อมใช้จากหัวเหว่ยอีกต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนของหัวเหว่ยรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน สามารถโหลดและอัพเดทแอพพลิเคชั่นของเฟสบุ๊กได้อยู่ และทางเฟสบุ๊กยังไม่ลงรายละเอียดว่า ผู้ที่ซื้อสมาร์ทโฟนของหัวเหว่ยรุ่นใหม่ๆจะสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้ได้ภายหลังหรือไม่

การเคลื่อนไหวของเฟสบุ๊ก เกิดขึ้นหลังจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนเริ่มยกระดับขึ้น โดยเมื่อเดือนก่อน ทางกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ สั่งห้ามบริษัทอเมริกันขายเทคโนโลยีของบริษัทให้กับบริษัทหัวเหว่ยและบริษัทเทคโนโลยีของจีนรายอื่นๆ จนกว่าจะได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG