ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกเตือน ประเทศยากจนอาจประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนโควิด


FILE PHOTO: World Health Organization Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus attends a news conference in Geneva
FILE PHOTO: World Health Organization Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus attends a news conference in Geneva

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส เตือนว่า อุปสรรคสำคัญในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก คือความไม่เท่าเทียมด้านวัคซีนระหว่างประเทศร่ำรวยกับประเทศยากจน ทำให้ประเทศยากจนไม่สามารถเข้าถึงวัควีนดังกล่าวได้

นายเทดรอสกล่าวในการเปิดการประชุมผู้บริหารขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ในวันจันทร์ เรียกร้องให้มีการพัฒนาและรับรองวัคซีนโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ซึ่งประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงได้

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เตือนว่า การยับยั้งการระบาดใหญ่นี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากประเทศที่ร่ำรวยยังคงทุ่มเงินซื้อวัคซีนไปกักเก็บไว้ โดยไม่มีเหลือสำหรับประเทศที่ยากจน

"ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนโควิดให้แก่ประชาชนในประเทศที่มีรายได้สูง 49 ประเทศแรกไปแล้วมากกว่า 39 ล้านคน ในขณะที่ประเทศที่มีรายได้น้อยที่สุดมีการฉีดวัคซีนให้ประชากรไปเพียง 25 คนเท่านั้น" นายเทดรอสกล่าว

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยังระุด้วยว่า โครงการพันธมิตรด้านวัคซีน โคแวกซ์ (COVAX) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเก้าเดือนที่แล้วเพื่อสนับสนุนการแจกจ่ายวัคซีนอย่างเท่าทเียมและทั่วถึงให้แก่ทุกประเทศ ยังไม่สามารถส่งมอบวัคซีนชุดแรกภายในเดือนกุมภาพันธ์ให้แก่ประเทศยากจนได้ตามแผนที่วางไว้ และเกรงว่าประเทศรายได้สูงอาจไม่ยอมทำตามสัญญาที่ให้ไว้เรื่องการแบ่งปันวัคซีนอย่างเท่าเทียม ซึ่งอาจนำไปสู่ "หายนะและความล้มเหลวด้านจริยธรรม" ครั้งใหญ่ที่ส่งผลรุนแรงต่อประชากรในประเทศยากจนเหล่านั้น

นายเทดรอสเตือนว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะยิ่งทำให้การระบาดใหญ่ครั้งนี้ยืดเยื้อออกไป และประเทศต่าง ๆ ยังจำเป็นต้องใช้มาตรการควบคุมไวรัสซึ่งส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและเศรษฐกิจโลกต่อไป

XS
SM
MD
LG