ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาะติดผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 กับวีโอเอไทย

วีโอเอภาคภาษาไทย รายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ใครจะได้จำนวนผู้แทนการเลือกตั้งครบ 270 คนก่อน?


02:01 7.11.2020
  • อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต มีกำหนดขึ้นกล่าวกับผู้สนับสนุนอีกครั้ง ในช่วงค่ำวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐฯ (คาดว่าประมาณ 8 โมงเช้าของวันเสาร์ ตามเวลาในไทย) ตามรายงานของ Associated Press
  • ทีมหาเสียงของไบเดน ไม่ได้ให้รายละเอียดในการขึ้นกล่าวครั้งล่าสุดนี้ จากที่ตลอดการขึ้นแถลงหลังเลือกตั้งช่วง 2 วันที่ผ่านมา ที่วิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ มีใจความถึงความเชื่อมั่นในชัยชนะ แต่ยังไม่ประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการ เพียงแต่ขอให้ผู้สนับสนุนอดทนรอให้การนับคะแนนเสร็จสิ้น ระหว่างการนับคะแนนในอีกหลายรัฐยังไม่จบ
  • ตำรวจและหน่วยความมั่นคง ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยบริเวณเวทีอาคารศูนย์การประชุมของเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ อย่างเข้มงวดมาตั้งแต่ค่ำคืนการเลือกตั้งจนถึงวันนี้ จากที่คาดว่าไบเดนอาจปักหลักอยู่ที่นี่จนถึงสัปดาห์หน้า
22:22 6.11.2020

**เข้าสู่วันที่ 3 หลังการเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ**

- อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต พลิกกลับมานำในรัฐจอร์เจีย (16 คน) และเพนซิลเวเนีย (20 คน)ระหว่างการนับคะแนนของทั้งสองรัฐนี้ที่ยังไม่เสร็จสิ้น ขณะที่ไบเดน ยังนำในรัฐแอริโซนา (11 คน) และเนวาดา (6 คน)

- ณ เวลานี้ ปธน.ทรัมป์ จำเป็นต้องได้รับชัยชนะจาก 4 รัฐข้างต้น รวมทั้งรัฐอแลสกาที่ปธน.ทรัมป์ มีคะแนนนำมาตลอดด้วย

- ในการนับคะแนนช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐฯ ไบเดน ยังมีคะแนนมหาชน (popular vote) อยู่ที่ 73.5 ล้านเสียง ส่วนปธน.ทรัมป์ ได้ไป 69.5 ล้านเสียง แต่ถึงกระนั้น คะแนนจากคณะผู้แทนเลือกตั้ง หรือ Electoral College จะเป็นผู้ตัดสินเส้นทางสู่ทำเนียบขาวของทั้งคู่

🗳️ คะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (ELECTORAL VOTES)

🔴 ทรัมป์ 214

🔵 ไบเดน 253

ผู้ที่จะคว้าชัยชนะ ต้องได้คะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (electoral votes) 270 คะแนน

07:21 6.11.2020

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อเวลา 18.30 น. ตามเวลาในสหรัฐฯ ระบุว่าตนถูก "ขโมย" ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ จากที่มีคะแนนนำอย่างถล่มทลายในรัฐสำคัญเมื่อคืนเลือกตั้ง แต่หลังจากนั้นกลับมีคะแนน "ผิดกฎหมาย" เข้ามามากมาย ทำให้ช่องว่างของคะแนนลดลง และมีคะแนนตามหลังในรัฐสำคัญหลายรัฐ

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวด้วยว่าเจ้าหน้าที่นับผลคะแนนในหลายเมืองไม่ยอมให้ฝ่ายสนับสนุนตนเข้าไปสังเกตการนับคะแนน และบางแห่งยังใช้กระดาษปิดกระจกเพื่อไม่ให้เห็นกระบวนการนับคะแนน ซึ่งทำให้เกิดความสงสัยและคลางแคลงใจ และตนอาจจะยื่นฟ้องเรื่องนี้เพื่อให้ศาลสูงพิจารณาตัดสินต่อไป

04:46 6.11.2020

นายโจ ไบเดน ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ออกมาแถลงอีกครั้ง ยืนยันให้มีการนับทุกคะแนนเสียง และเรียกร้องให้ชาวอเมริกันอยู่ในความสงบ อดทน และรอคอย ผลการเลือกตั้งที่กำลังดำเนินอยู่

โหลดเพิ่มเติม

XS
SM
MD
LG