ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

เกาะติดผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 กับวีโอเอไทย

วีโอเอภาคภาษาไทย รายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ใครจะได้จำนวนผู้แทนการเลือกตั้งครบ 270 คนก่อน?


03:32 6.11.2020

ณ บ่ายวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐฯ ผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ใน 5 รัฐสำคัญที่จะชี้ชะตาว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงดำเนินต่อไป

  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนำใน 3 รัฐทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ คือ รัฐเพนซิลเวนีย รัฐจอร์เจีย และรัฐนอร์ธแคโรไลนา ขณะที่อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีคะแนนนำในสองรัฐทางภาคใต้ คือรัฐแอริโซนา และรัฐเนวาดา
  • อย่างไรก็ตาม ตามสถานการณ์ล่าสุด นายไบเดนยังคงกุมความได้เปรียบจากจำนวนผู้แทนการเลือกตั้ง หรือ Electoral Vote ที่ 253 คน จากตัวเลขที่ต้องการทั้งหมดคือ 270 คน ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีจำนวนผู้แทนการเลือกตั้ง 214 คน ตามข้อมูลจากห้องข่าววีโอเอ
  • หากนายไบเดนได้รับชัยชนะจากสองรัฐที่กำลังมีคะแนนนำ คือ รัฐแอริโซนา (11 คน) และรัฐเนวาดา (6 คน) ตัวแทนของพรรคเดโมแครตผู้นี้ก็จะได้จำนวนผู้แทนเลือกตั้งครบ 270 คนทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องชนะในอีกสามรัฐที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีคะแนนนำอยู่ ตามระบบการเลือกตั้งแบบคณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral College ที่สหรัฐฯ ใช้ในการตัดสินหาประธานาธิบดี
  • ประธานาธิบดีทรัมป์นั้นจำเป็นต้องได้รับชัยชนะอย่างน้อย 4 จาก 5 รัฐที่กล่าวมา และในจำนวน 4 รัฐนั้นต้องมีรัฐเพนซิลเวีย (20 คน) และรัฐจอร์เจีย (16 คน) รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังต้องสามารถชนะที่รัฐอลาสก้าที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จเช่นกัน
  • ตัวเลขคะแนนจากประชาชนที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งแบบรายบุคคล หรือ popular vote ขณะนี้นายไบเดนได้ไปแล้ว 70.4 ล้านเสียง ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ไปแล้ว 67.1 ล้านเสียง ตามรายงานของ Edison Research และ The Associated Press โดยประมาณการณ์ว่ามีปีนี้มีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากกว่า 150 ล้านคน หรือราว 65% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1908

ผลการเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว

  • จนถึงขณะนี้ ผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า พรรครีพับลิกันมีโอกาสที่จะได้ครองที่นั่งส่วนใหญ่ในวุฒิสภาต่อไปอีกอย่างน้อย 2 ปี โดยมีจำนวนที่นั่งมากกว่าพรรคเดโมแครต 53 - 47 ที่นั่ง
  • พรรคเดโมแครตได้ที่นั่งเพิ่มจากรัฐโคโลราโดและรัฐแอริโซนา แต่ก็เสียที่นั่งจากรัฐแอละบามาไปเช่นกัน และยังไม่สามารถเอาชนะในรัฐที่หมายมั่นปั้นมือไว้ว่าจะทำได้ คือรัฐเซาธ์แคโรไลนาและรัฐเมน
  • ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พรรคเดโมแครตจะยังคงเป็นฝ่ายครองเสียงข้างมากต่อไป แม้จะไม่ได้ที่นั่งเพิ่มขึ้นจากผลการนับคะแนนจนถึงตอนนี้ก็ตาม
00:42 6.11.2020

🗳️ คะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (ELECTORAL VOTES)

🔴 ทรัมป์ 214

🔵 ไบเดน 253

ผู้ที่จะคว้าชัยชนะ ต้องได้คะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (electoral votes) 270 คะแนน

ElectoralVotes: Biden 253, Trump 214
ElectoralVotes: Biden 253, Trump 214

ที่มาข้อมูล: AP/Reuters #VOAElections2020

ติดตามการรายงานเลือกตั้งสหรัฐฯ จากวีโอเอไทย https://bit.ly/3jT5868

09:14 5.11.2020

สรุปความคืบหน้าส่วนอื่นๆด้านการเมืองและการเลือกตั้งที่สำคัญตลอดทั้งวันนี้

- ผลการนับคะแนนในหลายรัฐ อาทิเช่น รัฐนอร์ธแคโรไลนา รัฐจอร์เจีย และรัฐเพนซิลเวเนียทางตะวันออกของประเทศ รวมทั้งรัฐเนวาดาและรัฐแอริโซนาทางตะวันตกเฉียงใต้ยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากมีบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์เป็นจำนวนมาก โดยผู้ลงคะแนนจำนวนมากเลือกใช้สิทธิ์เลือกตั้งวิธีนี้ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักในสหรัฐ

- ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ยังบ่งชี้ว่าเดโมเเครตอาจคุมเสียงข้างมากในสภาผู้เเทนราษฎรได้อีกครั้งตามคาด แต่ ณ ตอนนี้ ยังไม่สามารถสรุปได้ว่ารีพับลิกันสามารถคุมเสียงข้างมากในวุฒิสภาเช่นเดิมหรือไม่

- ทางการแอริโซนา ให้ข้อมูลกับ ABC News คาดการณ์ว่าจะมีการรายงานผลคะแนนของเมืองใหญ่ในรัฐแอริโซนาภายในค่ำคืนวันพุธนี้

- ทางการรัฐจอร์เจีย คาดว่าจะสามารถทราบผลการนับคะแนนได้ในค่ำคืนวันพุธนี้ อย่างไรก็ตาม หากคะแนนของสองผู้สมัครทิ้งห่างกันไม่เกิน 0.5% ผู้สมัครแต่ละฝ่ายสามารถยื่นคำร้องให้กลับมานับคะแนนใหม่ได้อีกครั้ง

#VOANEWS #VOATHAI #WORLDNEWS #VOA #VOAElections2020

08:33 5.11.2020

ช่วงค่ำวันนี้ (4 พ.ย.) การนับคะแนนการเลือกตั้ง ที่เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังดำเนินไปอย่างเข้มข้น เพื่อช่วงชิงเป้าหมายสู่ทำเนียบขาวที่ 270 เสียงจากคณะผู้เลือกตั้งในครั้งนี้ และคาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายวันกว่าจะเสร็จสิ้น หลังจากการลงคะแนนผ่านไปรษณีย์และการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ถล่มทลายในปีนี้

ข้อมูลจาก Edison Research ระบุพิกัดอีก 9 รัฐ ที่ต้องรอการนับคะแนนต่อจากนี้

แอริโซนา

ไบเดน นำมาในรัฐนี้ ขณะที่ Associated Press และ Fox News สรุปผลคะแนนให้เป็นชัยชนะของไบเดนไปแล้ว ตามรายงานของรอยเตอร์ ตอนนี้นับคะแนนไปแล้ว 86% โดยไบเดนได้ไป ส่วนปธน. ทรัมป์ได้ไป 47.6% ตามข้อมูลของ Edison Research

ทางการแอริโซนา ให้ข้อมูลกับ ABC News คาดการณ์ว่าจะมีการรายงานผลคะแนนของเมืองใหญ่ในรัฐภายในค่ำคืนวันพุธนี้

จอร์เจีย

ปธน.ทรัมป์ มีคะแนนนำไบเดนเล็กน้อย แต่เมืองใหญ่อย่างแอตแลนตายังนับคะแนนไม่เสร็จสิ้น โดยตอนนี้นับคะแนนไป 94% ปธน.ทรัมป์ได้ไป 50.0% ส่วนไบเดนได้ไป 48.8%

ทางการรัฐจอร์เจีย คาดว่าจะสามารถทราบผลการนับคะแนนได้ในค่ำคืนนี้ อย่างไรก็ตาม หากคะแนนของสองผู้สมัครทิ้งห่างกันไม่เกิน 0.5% ผู้สมัครแต่ละฝ่ายสามารถร้องขอให้กลับมานับคะแนนใหม่ได้อีกครั้ง

🗳️ คะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (ELECTORAL VOTES)

🔴 ทรัมป์ 213

🔵 ไบเดน 253

ผู้ที่จะคว้าชัยชนะ ต้องได้คะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (electoral votes) 270 คะแนน

ที่มาข้อมูล: AP/Reuters #VOAElections2020

โหลดเพิ่มเติม

XS
SM
MD
LG