ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเลือก 'เหงียน ฟู้ จ่อง' นั่งเลขาธิการพรรคสมัยที่สาม


Vietnamese General Secretary Nguyen Phu Trong, center, arrives at venue for the online ASEAN Summit in Hanoi, Vietnam, Nov. 12, 2020.
Vietnamese General Secretary Nguyen Phu Trong, center, arrives at venue for the online ASEAN Summit in Hanoi, Vietnam, Nov. 12, 2020.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามได้ลงมติเลือกนายเหงียน ฟู้ จ่อง (Nguyen Phu Trong) ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคเป็นสมัยที่สาม ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งไปอีก 5 ปี

การลงมติครั้งนี้มีขึ้นในการประชุมแห่งชาติของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามครั้งที่ 13 ในกรุงฮานอย ซึ่งเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์และจะสิ้นสุดในวันอังคาร ถือว่าเป็นการประชุมที่สั้นกว่าปีก่อน ๆ เพื่อควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส

สมาชิกพรรคคอมนิวนิสต์เป็นผู้เลือกคณะกรรมการกลางเพื่อทำหน้าที่เลือกเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามซึ่งถือว่าเป็นผู้นำรัฐบาลโดยพฤตินัย และเป็นประธานคณะกรรมการโพลิตบูโร 18 คน ที่ถือเป็นกลุ่มบุคคลที่ทรงอิทธิพลสูงสุดของเวียดนาม

การลงมติเลือกคณะกรรมการโพลิตบูโรดังกล่าวยังนำไปสู่การจัดลำดับขั้นการปกครองประเทศภายใต้ตำแหน่งสำคัญ 4 ตำแหน่งอันได้แก่ เลขาธิการพรรคคอมนิวนิสต์ ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และประธานสภาแห่งชาติ หรือที่เรียกรวมกันว่า "สี่เสา"

เวียดนามภายใต้การปกครองของ เหงียน ฟู้ จ่อง ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการเจริญเติบโตอย่างมากทางเศรษฐกิจ และเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่มีการขยายตัวเป็นบวกเมื่อปีที่ผ่านมา รวมทั้งยังได้รับการยกย่องในการควบคุมการระบาดของโควิด-19

ปัจจุบัน เวียดนามกำลังเผชิญความท้าทายในการวางแผนเศรษฐกิจระยะยาว การรับมือแรงกดดันจากจีนทั้งในเรื่องการกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ และการรักษาสมดุลอำนาจระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับรัฐบาลกรุงวอชิงตัน

XS
SM
MD
LG