ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เวเนซูเอลา' ไฟฟ้ายังดับ ประชาชนขาดแคลนอาหาร - ส่งออกน้ำมันไม่ได้


People detained by security forces after looting broke out during an ongoing blackout are pictured in Caracas, Venezuela, March 10, 2019.

ประชากรจำนวนมากในเวเนซูเอลายังคงไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน รวมทั้งบางส่วนของเมืองหลวง กรุงคาราคาส ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกน้ำมันซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ประสบปัญหาในการจัดหาอาหารและน้ำดื่ม

ประธานาธิบดี นิโคลาส์ มาดูโร ประกาศให้วันจันทร์เป็นวันหยุดอีกหนึ่งวัน เช่นเดียวกับวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเป็นตัวการทำให้เกิดไฟฟ้าดับ ด้วยการก่อวินาศกรรมทำลายเขื่อนผลิตไฟฟ้ากูรี (Guri) ของเวเนซูเอลา

เจ้าหน้าที่ในภาคการส่งออกน้ำมันของเวเนซูเอลา ระบุว่า ขณะนี้การขนส่งน้ำมันจากท่าเรือโฮเซ่ ซึ่งเป็นท่าเรือหลัก ต้องหยุดชะงักเนื่องจากไม่มีไฟฟ้า

ขณะที่พรรคฝ่านค้านซึ่งครอบครองรัฐสภา เรียกร้องให้มีการประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางออก พร้อมตำหนิรัฐบาลนายมาดูโรที่เพิกเฉยต่อเรื่องนี้

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ไฟฟ้าดับครั้งใหญ่นี้มีสาเหตุจากเครือข่ายสายส่งไฟฟ้าจากเขื่อนกูรีไปยังภาคใต้ของเวเนซูเอลา เกิดความเสียหาย ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเสื่อมสภาพ การขาดการบำรุงรักษา และการลงทุนสร้างเครือข่ายใหม่ๆ

นอกจากนี้ การที่เวเนซูเอลาถูกจำกัดการนำเข้าสินค้า ส่งผลให้ชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่จำเป็นในการซ่อมแซมเครือข่ายไฟฟ้า ไม่สามารถเข้าประเทศได้ รวมทั้งมีพนักงานการไฟฟ้าจำนวนมากที่ลี้ภัยออกนอกประเทศร่วมกับประชาชนอีกราว 3 ล้านคน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

A resident looks at a burnt electrical substation after a massive blackout in Caracas, Venezuela, March 11, 2019.
A resident looks at a burnt electrical substation after a massive blackout in Caracas, Venezuela, March 11, 2019.

เวลานี้รัฐบาลสหรัฐฯ และประเทศทางตะวันตกหลายประเทศ ต่างยอมรับผู้นำฝ่ายค้านเวเนซูเอลา ฮวน กวัยโด้ เป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซูเอลา

ขณะเดียวกัน ปธน.มาดูโร ได้ใช้มาตรการสกัดกั้นขบวนรถขนส่งความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ไว้ที่ชายแดนติดกับโคลัมเบีย เนื่องจากเกรงว่าความช่วยเหลือเหล่านั้นจะเป็นข้ออ้างที่สหรัฐฯ ส่งทหารเข้าไปในเวเนซูเอลา

XS
SM
MD
LG