ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เวเนซูเอล่า' สั่งขับทูตเยอรมันกลับประเทศ หลังแสดงตัวสนับสนุนผู้นำฝ่ายค้าน


FILE - German ambassador to Venezuela Daniel Kriener speaks at a news conference flanked by Venezuelan opposition leader Juan Guaido, in Caracas, Venezuela, Feb. 19, 2019.

รัฐบาลเวเนซูเอล่ามีคำสั่งขับเอกอัคราชทูตเยอรมัน นายแดเนียล ไครน์เนอร์ ออกจากประเทศ โดยกล่าวหาว่าเขาให้การสนับสนุนผู้นำฝ่านค้าน นายฮวน กวัยโด้ ซึ่งกำลังต่อสู้ทางการเมืองอยู่กับประธานาธิบดีนิโคลาส์ มาดูโร

แถลงการณ์ของรัฐบาลเวเนซูเอล่า ระบุว่า ทูตแดเนียลมีเวลา 48 ชม. ในการเดินทางออกจากเวเนซูเอล่า โดยเขาถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงกิจการภายในของประเทศนี้

คำประกาศนี้มีขึ้นหลังจากที่ทูตแดเนียลเดินทางไปต้อนรับนายฮวน กวัยโด้ ที่สนามบินคาราคาสเมื่อวันจันทร์ ขณะที่นายกวัยโด้เดินทางกลับประเทศด้วยเครื่องบินพาณิชย์ หลังจากเยี่ยมเยือนเพื่อนบ้านในอเมริกาใต้หลายประเทศ เพื่อแสดงการขัดขืนต่อคำสั่งของศาลเวเนซูเอล่าที่ห้ามเขาเดินทางออกนอกประเทศษ

ปัจจุบัน สหรัฐฯ และอีกราว 50 ประเทศทั่วโลก ยอมรับนายกวัยโด้เป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซูเอล่า ผู้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาดูโร่ลงจากตำแหน่ง

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า การขับนักการทูตของเยอรมนีครั้งนี้จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง

ไม่กี่ชั่วโมงหลังการประกาศของรัฐบาลเวเนซูเอล่า รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ ได้กล่าวว่า สหรัฐฯ จะยกเลิกวีซ่าของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวเนซูเอล่าและสมาชิกครอบครัวนายมาดูโร่ รวม 77 คน เพื่อตอบโต้การตัดสินใจของเวเนซูเอล่า

ขณะเดียวกัน คาดว่าวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมในเวเนซูเอล่าขณะนี้จะยิ่งรุนแรงขึ้น หลังจากที่มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันดิบจากเวเนซูเอล่า เริ่มมีผลบังคับใช้

XS
SM
MD
LG