ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำฝ่ายค้าน 'เวเนซูเอลา' เรียกร้องการประท้วงนโยบายจัดสรรไฟฟ้าของมาดูโร


Venezuelan opposition leader Juan Guaido, whom many nations have recognized as the country's rightful interim ruler, greets supporters during a rally in Los Teques, Venezuela, March 30, 2019.

ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซูเอลา ฮวน กวัยโด้ เรียกร้องให้มีการเดินขบวนประท้วงอีกครั้ง หลังจากที่ประธานาธิบดีนิโคลาส์ มาดูโร เพิ่งประกาศแผนจัดสรรกระแสไฟฟ้าในช่วงเวลา 30 วัน

นายกวัยโด้ ซึ่งได้รับการยอมรับจากสหรัฐฯ และรัฐบาลประเทศอื่นๆ อีกราว 50 ประเทศ ให้เป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซูเอลา ระบุในทวิตเตอร์ว่า "เราจะเจอกันบนถนนอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เราจะไม่หลบซ่อนจากเผด็จการอีกต่อไป"

ปธน.มาดูโร กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ในวันอาทิตย์ ระบุถึง "แผนจัดสรรไฟฟ้า" ที่อ้างว่าจะช่วยรับมือกับปัญหาไฟฟ้าดับในประเทศ ซึ่งนำไปสู่วิกฤตการณ์น้ำและปัญหาการสื่อสารในเวเนซูเอลาได้

แผนดังกล่าวรวมถึงการปิดโรงเรียนและลดเวลาการทำงานลงเพื่อประหยัดไฟ ในช่วงระยะเวลา 30 วัน

Locals queue to collect water from an underground water main pipeline in Caracas, Venezuela, April 1, 2019.
Locals queue to collect water from an underground water main pipeline in Caracas, Venezuela, April 1, 2019.

เมื่อวันอาทิตย์ ประชาชนในกรุงคาราคาสของเวเนซูเอลา เดินขบวนเพื่อประท้วงปัญหาไฟฟ้าดับ ด้วยการเคาะหม้อ กะละมัง และถังขยะตามท้องถนน พลางตะโกนขับไล่ ปธน.มาดูโร

ปัญหาไฟฟ้าดับได้ลุกลามไปเป็นวิกฤตการณ์น้ำ เมื่อปั๊มน้ำส่วนใหญ่ตามบ้านเรือนประชาชนในกรุงคาราคาสไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการหาซื้อน้ำบรรจุขวดตามร้านค้าต่างๆ หรือเดินทางไปตักน้ำในแถบนอกเมืองมาใช้ในชีวิตประจำวัน

A protester is seen during the blackout in Caracas, Venezuela, March 31, 2019.
A protester is seen during the blackout in Caracas, Venezuela, March 31, 2019.

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม เกิดเหตุไฟฟ้าดับราวหนึ่งอาทิตย์ในเวเนซูเอลา ก่อให้เกิดความโกลาหลวุ่นวายไปทั่วประเทศ โดยประธานาธิบดีมาดูโร กล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเป็นตัวการทำให้เกิดไฟฟ้าดับ ด้วยการก่อวินาศกรรมทำลายเขื่อนผลิตไฟฟ้ากูรี (Guri) ของเวเนซูเอลา

แต่นายฮวน กวัยโด้ ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวโต้ว่า ปัญหาคอร์รัปชั่นภายใต้รัฐบาลนายมาดูโร ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนโครงสร้างสาธารณูปโภคที่จำเป็นในเวเนซูเอลา คือสาเหตุของปัญหาไฟฟ้าดับครั้งนี้

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 12 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG