ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'รัสเซีย' ไม่สนคำขู่ 'ทรัมป์' ที่ให้ถอนทหารออกจากเวเนซูเอลา-ยืนยันสนับสนุนรัฐบาลมาดูโร


FILE PHOTO: Russian President Vladimir Putin, right, shakes hands with his Venezuelan counterpart Nicolas Maduro during a meeting at the Novo-Ogaryovo state residence outside Moscow, Russia Dec. 5, 2018.

รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธคำเรียกร้องของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ให้รัสเซียถอนทหารออกจากเวเนซูเอลา โดยทางเครมลินบอกว่า ทหารที่รัสเซียส่งเข้าไปในเวเนซูเอลานั้น เป็นไปตามสนธิสัญญาทางทหารที่รัสเซียทำไว้กับรัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลาส์ มาดูโร

นายดิมิทรี เพสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ตอบคำถามเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้รัสเซียถอนทหารและยุติความช่วยเหลือทุกอย่างที่ให้กับรัฐบาลนายมาดูโร โดยบอกว่า "ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับเวเนซูเอลา ไม่ใช่เรื่องที่ประเทศที่สามต้องมาเป็นกังวล"

FILE - In this Friday April 6, 2018 file photo, Russian President Vladimir Putin's spokesman Dmitry Peskov smiles after a presentation ceremony for presidential awards to young people in the Kremlin, Moscow, Russia.
FILE - In this Friday April 6, 2018 file photo, Russian President Vladimir Putin's spokesman Dmitry Peskov smiles after a presentation ceremony for presidential awards to young people in the Kremlin, Moscow, Russia.

นายเพสคอฟ กล่าวด้วยว่า "ที่ผ่านมา สหรัฐฯ เข้าไปแทรกแซงกิจการของประเทศอื่นทั่วโลก และก็ไม่มีใครไปคอยบอกว่าอะไรควรไม่ควร"

และว่า "รัสเซียเองก็ควรมีสิทธิเต็มที่ในการพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศที่มีผลประโยชน์ร่วมกันกับรัสเซียเช่นกัน"

"รวมถึงเวเนซูเอลา ที่มีสนธิสัญญาทางทหารกับรัสเซีย" โฆษกของ ปธน.ปูติน กล่าว

เมื่อวันพุธ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวว่า "รัสเซียต้องออกจากเวเนซูเอลา" หลังจากมีรายงานว่ารัสเซียได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปในเวเนซูเอลา

โดยผู้นำสหรัฐฯ เน้นย้ำว่า "ทุกทางเลือกยังคงอยู่ในการพิจารณา" ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการทางทหารในเวเนซูเอลาเพื่อนำทหารรัสเซียออกมาด้วย

ด้านรอง ปธน.เพนซ์ แถลงข่าวว่า "สหรัฐฯ มองว่าการที่รัสเซียส่งเครื่องบินทหารเข้าไปในเวเนซูเอลาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คือการยั่วยุอย่างไม่ประสงค์ดี" และว่า "สหรัฐฯ ขอให้รัสเซียยุติการสนับสนุน ปธน.นิโคลาส์ มาดูโร และหันมายืนเคียงข้างนายกวัยโด้ ร่วมกับประเทศอื่นๆ อีก 50 ประเทศทั่วโลก"​

เครื่องบินของกองทัพอากาศรัสเซียสองลำได้นำเจ้าหน้าที่และทหารรัสเซียเกือบ 100 คน ไปส่งยังสนามบินแห่งหนึ่งในกรุงคาราคาสเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

แต่ทางการรัสเซียระบุว่า ทหารเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาซ่อมบำรุงและแลกเปลี่ยนทางการทหารที่รัสเซียทำไว้กับเวเนซูเอลา

XS
SM
MD
LG