ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เด้งผู้บริหารสื่อร่วมเครือ 'วีโอเอ' หลังซีอีโอคนใหม่รับตำแหน่ง


A sign at the entrance to Voice of America headquarters in Washington, D.C. (M. Bush/VOA News)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:45 0:00

ซีอีโอองค์กร U.S. Agency for Global Media หรือ USAGM ซึ่งเป็นหน่วยงานแม่ของ วอยซ์ ออฟ อเมริกา สั่งปลดผู้บริหารองค์กรสื่อที่อยู่ภายใต้เครือเดียวกัน เช่น หน่วยงานเผยเเพร่ข่าวสารภาคพื้นตะวันออกกลาง Middle East Broadcasting Networks และภาคพื้นเอเชีย Radio Free Asia

ซีอีโอของ USAGM นายไมเคิล เเพ็ค ที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผ่านการรับรองจากวุฒิสภา ยังได้ปลดผู้บริหารของหน่วยงาน Radio Free Europe/Free Liberty อีกด้วย

ในสัปดาห์เดียวกันนี้ ผู้บริหารสูงสุดของวอยซ์ ออฟ อเมริกา อแมนด้า เบนเนทท์ ได้ลาออกไปก่อนแล้ว

สำนักข่าวเอพี รายงานว่าไมเคิล เเพ็ค มิได้ให้รายละเอียดของเหตุผลในการปรับเปลี่ยนผู้บริหารครั้งใหญ่นี้ เพียงแต่กล่าวว่า เขาได้ทำตามอำนาจหน้าที่ในฐานะซีอีโอของ USAGM

วุฒิสมาชิกพรรคเดโมเเครต บ็อบ เมเนนเดซ ตัวแทนหลักของพรรคในในคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภา ตำหนิการปลดผู้บริหารของนายแพ็ค

ส.ว.เมเนนเดซ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นยืนยันว่า นายไมเคิล เเพ็ค “มีพันธกิจทางการเมืองที่จะทำลายความเป็นอิสระของ USAGM และบั่นทอนบทบาทที่มีมานานในประวัติศาสตร์ขององค์กร”

In this image from video, Sen. Robert Menendez, D-N.J., speaks on the Senate floor about the impeachment trial against President Donald Trump at the U.S. Capitol in Washington, Tuesday, Feb. 4, 2020. The Senate will vote on the Articles of…
In this image from video, Sen. Robert Menendez, D-N.J., speaks on the Senate floor about the impeachment trial against President Donald Trump at the U.S. Capitol in Washington, Tuesday, Feb. 4, 2020. The Senate will vote on the Articles of…

วุฒิสมาชิกเมเนนเดซ กล่าวด้วยว่า “การไล่ออกแบบยกแผง และการสลายคณะกรรมการร่วมกำกับดูแล เพื่อที่จะเปิดทางให้มีการแต่งตั้งพันธมิตรทางการเมืองของประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นการละเมิดประวัติศาสตร์และพันธกิจขององค์กร ซึ่งอาจไม่มีวันฟื้นฟูกลับมาได้”

“น่าเศร้าที่ว่า นี่เป็นความพยายามครั้งล่าสุด แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ของรัฐบาลทรัมป์ ที่จะเปลี่ยนสถาบันต่างๆของอเมริกาที่มีรากฐานตามหลักประชาธิปไตย ให้กลายเป็นเครื่องมือของประธานาธิบดีเพื่อวาระส่วนตัวของตน”วุฒิสมาชิกเมเนนเดซ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ

นายอัลเบอร์โต เฟอร์นานเดซ ที่ถูกปลดจากตำแหน่งผู้บริหาร Middle East Broadcasting Networks กล่าวว่าตนภาคภูมิใจ ในงานที่ทำตลอดสามปีที่ผ่านมา และเป็นเกียรติที่ได้ทำงานกับนักข่าวที่มีความสามารถสูงในสหรัฐฯ ดูไบ เบรุต และที่อื่นๆ

นายเฟอร์นานเดซ ทวีตด้วยว่า “ขอส่งความปรารถณาดี ไปยังคณะทำงานใหม่ของ USAGM หวังว่าเขาหล่านั้นจะรู้ว่าต้องทำอะไร พวกเขามีโอกาสใกล้มือที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงได้”

ในวันพุธ นายไมเคิล เเพ็ค ส่งข้อความครั้งแรกต่อเจ้าหน้าที่วอยซ์ ออฟ อเมริกา หรือวีโอเอ หลังจากเข้ารับตำแหน่ง ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ในการเสนอข่าวสารไปทั่วโลกด้วยความเป็นอิสระ แม้ว่าจะเป็นองค์กรที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอเมริกัน

ซีอีโอคนใหม่ของ USAGM กล่าวว่าจะยึดถือสิ่งที่บัญญัติไว้ในกฎบัตรวีโอเออย่างเต็มที่

ทั้งนี้ นายแพ็ค ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี ทรัมป์ เมื่อกว่าสองปีก่อน แต่ไม่สามารถเข้ารับตำแหน่งได้ จนกระทั่งเดือนนี้ เพราะเจอแรงต้านจากฝ่ายเดโมเเครตในวุฒิสภา

แรงกดดันให้มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร USAGM มีเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เมื่อประธานาธิบดีทรัมป์วิจารณ์การทำงานของวีโอเอ เกี่ยวกับข่าวโคโรนาไวรัสในประเทศจีน

สื่อนิวยอร์กไทมส์ เขียนบทบรรณาธิการเมื่อวันอังคาร ที่ระบุถึงความหวั่นเกรงจาก ความเป็นไปได้ที่วีโอเอจะกลายเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อของทำเนียบขาว ซึ่งเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับชาวอเมริกัน

นิวยอร์กไทมส์ สรุปว่า “ประธานาธิบดีทรัมป์​ต้องการมีกระบอกเสียง ไม่ใช่เครื่องช่วยงานทางการทูต และเขาต้องการเห็นความจงรักภักดี”

และเมื่อไมเคิล เเพ็ค ขึ้นรับตำแหน่ง ซีอีโอ ของ USAGM คณะผู้อำนวยการ Broadcasting Board of Governors ซึ่งเคยกับกับดูแลวีโอเอ และสื่ออื่นๆ ตีพิมพ์เนื้อหาในเอกสารราชการ Federal Register ว่า แต่ละองค์กรของหน่วยงานภายใต้ USAGM จะมีความเป็นอิสระในการทำงานข่าวอย่างเต็มที่ ซึ่งหมายความว่า คนในองค์กรสื่อเท่านั้นที่จะตัดสินใจเรื่องการรายงานข่าว และพนักงานพร้อมด้วยผู้บริหารของหน่วยงานในเครือ USAGM จะได้รับปกป้องจากแรงกดดันทางการเมืองและเเรงกดดันภายนอกอื่นๆ รวมถึงกระบวนการใดๆ ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานสูงสุดทางวิชาชีพของการทำข่าว

สำหรับประวัติการทำงานของนายไมเคิล เเพ็ค เขาเคยมีตำแหน่งบริหารในองค์กรของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการต่างประเทศและองค์กรสื่อสาธารณะ

USAGM CEO Nominee Michael Pack confirmation hearing, Sept. 19, 2019.
USAGM CEO Nominee Michael Pack confirmation hearing, Sept. 19, 2019.

เเต่ในช่วงหลังเขาบริหารกิจการที่ชื่อ Manifold Productions ที่ทำสารคดี 15 ชิ้น เพื่อออกอากาศผ่าน Public Broadcasting Service ซึ่งเป็นสื่อสาธารณะของสหรัฐฯ​

ไมเคิล แพ็คกล่าวว่า สารคดีเหล่านี้ เป็นแนวทางที่เขาสื่อสารเรื่องราวความเป็นอเมริกันต่อสาธารณชน

เขากล่าวในอีเมลต่อพนักงานวีโอเอ ด้วยว่า “ฝ่ายตรงข้ามของอเมริกาได้ยกระดับโฆษณาชวนเชื่อและความพยายามให้ข้อมูลบิดเบือน” และว่าเขาจะช่วยบำรุงขวัญกำลังใจของพนักงาน รวมถึงจะพิจารณา “ปัญหาบางประการที่เกิดขึ้นในวงการสื่อในช่วงหลายมาปีนี้” และจะเพิ่มความมีประสิทธิภาพขององค์กรอีกด้วย

XS
SM
MD
LG