ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐฯ รับรอง 'ไมเคิล แพ็ค' ซีอีโอสำนักงานสื่อระหว่างประเทศคนใหม่


USAGM CEO Nominee Michael Pack confirmation hearing, Sept. 19, 2019.

วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติรับรองนายไมเคิล แพ็ค (Michael Pack) ผู้ได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ของสำนักงานสื่อระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (U.S. Agency for Global Media - USAGM) คนใหม่

USAGM ทำหน้าที่ดูแลกำกับเครือข่ายการแพร่ภาพและกระจายเสียง 5 แห่งของสหรัฐฯ ได้แก่ Voice of America (VOA), Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), the Office of Cuba Broadcasting (OCB), Radio Free Asia (RFA) และ Middle East Broadcasting Networks (MBN)

วุฒิสมาชิกลงมติ 53-38 รับรองให้นายแพ็ค นักสร้างภาพยนตร์สารคดีผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ USAGM โดยมีวาระ 3 ปี หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์เสนอชื่อเขาเมื่อสองปีที่แล้ว แต่ถูกชะลอเนื่องจากความกังวลของสมาชิกพรรคเดโมแครตที่มีต่อข้อกล่าวหาด้านการเงินของเขา

ไมเคิล แพ็ค เป็นเจ้าของบริษัท Manifold Productions, Inc., เขาเคยเป็นซีอีโอสถาบัน Claremont และดำรงตำแหน่งใน National Endowment for the Humanities and the Corporation for Public Broadcasting

ผลงานด้านสารดคีของเขาหลายเรื่องออกอากาศทางเครือข่ายโทรทัศน์ PBS และเขาเคยทำงานผลิตสื่อให้กับนายสตีเฟน แบนนอน อดีตหัวหน้าฝ่ายวางแผนของทรัมป์ และผู้ก่อตั้งสำนักข่าว Breitbart News

ก่อนหน้านี้ นายแพ็คดำรงตำแหน่ง ผอ.ของเครือข่ายดาวเทียม WORLDNET ของสำนักงานข่าวสารของสหรัฐฯ ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Voice of America

ในกระบวนการตอบคำถามเพื่อรับรองการดำรงตำแหน่งของเขาเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว นายแพ็คได้ตอบคำถามเกี่ยวกับความกังวลว่าเขาจะนำความคิดทางการเมืองเข้าไปมีอิทธิพลต่อการทำงานใน USAGM ซึ่งรวมถึง VOA หรือไม่นั้น

นายแพ็คตอบว่า "ความน่าเชื่อถือขององค์กรนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อว่าผู้สื่อข่าวมีอิสระในการทำงาน และไม่มีอิทธิพลทางการเมืองชี้นำว่าพวกเขาต้องรายงานข่าวอย่างไร ซึ่งหากไม่มีความน่าเชื่อถือนั้น องค์กรแห่งนี้ก็จะผุกร่อนอย่างแน่นอน"

ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อน ปธน.ทรัมป์ วิจารณ์ VOA เรื่องการรายงานข่าวเกี่ยวกับจีนในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเสนอชื่อนายแพ็ค ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า "เวลานี้ Voice of America ไม่ใช่เสียงของอเมริกา แต่เป็นสิ่งที่อยู่ตรงข้าม"

อย่างไรก็ตาม อแมนด้า เบนเน็ทท์ (Amanda Bennett) ผอ.ของ VOA ได้ออกมาปกป้องการทำงานขององค์กรสื่อแห่งนี้ว่า "เราส่งออกเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ บทที่ 1 ไปยังผู้คนทั่วโลกที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่เป็นความจริง ถูกต้องและน่าเชื่อถือ"

"และนั่นคือเหตุผลว่าทำไม 80% ของผู้ชมผู้ฟังจำนวน 280 ล้านคน ใน 47 ภาษา และมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก จึงเชื่อว่างานของเราน่าเชื่อถือจริง" ผอ. VOA ระบุ

XS
SM
MD
LG