ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตือนจีนไม่ให้ ‘ข้ามเส้นแดง’ กรณีสงครามยูเครน


FILE - Russian President Vladimir Putin holds a meeting with Chinese President Xi Jinping via a video link at the Kremlin in Moscow, Dec. 30, 2022. (Mikhail Klimentyev / Sputnik / AFP)
FILE - Russian President Vladimir Putin holds a meeting with Chinese President Xi Jinping via a video link at the Kremlin in Moscow, Dec. 30, 2022. (Mikhail Klimentyev / Sputnik / AFP)

สหรัฐฯ ออกมาเตือนจีนให้ระวังเกี่ยวกับการส่งความช่วยเหลือด้านความมั่นคงและเสบียงต่าง ๆ ให้กับรัสเซียเพื่อใช้ในการเดินหน้าทำสงครามกับยูเครน โดยส่งสัญญาณการขีดเส้นให้กรุงปักกิ่งในเรื่องนี้ ก่อนรัฐมนตรีต่างประเทศแอนโทนี บลิงเคน จะเยือนจีนในต้นสัปดาห์หน้า

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ รายหนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอ โดยไม่ขอเปิดเผยตัวตน ว่า เมื่อวันอังคาร ไมเคิล เชส รองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ดูแลกิจการด้านจีน เพิ่งได้พูดคุยกับ ซง ยานเชา รองผู้อำนวยการสำนักงานความร่วมมือทางทหารระหว่างประเทศของคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลางของจีน

การพูดคุยของฝ่ายทหารของสหรัฐฯ และจีนในสัปดาห์นี้มีขึ้น ขณะที่ สหรัฐฯ กำลังจับตาดูการตัดสินใจใด ๆ ก็ตามของจีนที่เกี่ยวข้องกับคำร้องขอความช่วยเหลือด้านความมั่นคงจากรัสเซีย โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จดบันทึกไว้ว่า มีเครื่องบินขนส่งของรัสเซียเดินทางเข้าไปจีนหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วีโอเอสอบถาม เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันประเมินว่า รัฐบาลกรุงปักกิ่งไม่ได้ให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่รัสเซียแล้วใช่หรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า “ผมไม่มีผลการประเมินใหม่มาเสนอ” และว่า “ถ้าเราเห็นสาธารณรัฐประชาชนจีนทำการใด ๆ เพื่อช่วยเหลือรัสเซียอย่างเป็นระบบเพื่อหลบเลี่ยงมาตรการลงโทษ แน่นอน จะต้องมีราคาที่ต้องจ่าย”

แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การพูดคุยระหว่างรองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และจีนในวันอังคารที่ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงนั้นมีขึ้น หลังจีนปฏิเสธข้อเสนอของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการหารือลดความขัดแย้งทางทหารระหว่าง ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และ เว่ย เฟิงเหอ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

และในการแถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ หลังการหารือ ‘สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น 2+2’ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รมต.ออสติน กล่าวว่า ตนได้ขอรมต.กลาโหมจีนให้พบกับสหรัฐฯ “ครึ่งทาง” และรักษา “สายการสื่อสารแบบเปิดกว้าง” เอาไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดพลาดเพลี่ยงพล้ำใด ๆ

ทั้งนี้ รมต.เว่ย ของจีน มีกำหนดจะเกษียณในเดือนมีนาคม และคาดกันว่า ลี่ ชางฝู ซึ่งเป็นสมาชิกใหม่ของคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะได้ขึ้นมาเป็นเจ้ากระทรวงกลาโหมคนถัดไป

อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการลงโทษ ลี่ ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2018 จากกรณีที่จีนสั่งซื้อเครื่องบินรบและระบบขีปนาวุธล้ำสมัยจากรัสเซีย แต่มาตรการดังกล่าวจะไม่มีผลให้ ลี่ ไม่สามารถร่วมการประชุมอย่างเป็นทางการกับเจ้าหน้าที่อเมริกัน ตามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศรายหนึ่ง

แหล่งข่าวในรัฐบาลรัสเซียยังบอกกับวีโอเอว่า การหารือเมื่อวันอังคารนั้น ฝ่ายจีนหยิบยกประเด็นความกังวลเกี่ยวกับโอกาสที่ เควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ คนใหม่จะเดินทางเยือนไต้หวัน หลัง แมคคาร์ธี บอกเมื่อปีที่แล้วว่า ตนจะเดินทางไปไต้หวันถ้าได้ขึ้นมาเป็นประธานสภาฯ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่การทูตและเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ต่างชี้ว่า สภาผู้แทนราษฎรนั้นทำงานเป็นอิสระจากรัฐบาลประธานาธิบดีไบเดน และเตือนไม่ให้จีนมีปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงเกินไปรอบ ๆ ช่องแคบไต้หวันที่อาจนำไปสู่อุบัติทางทหาร “ที่ไม่เจตนา” ขึ้นได้

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG