ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ประกาศพร้อมกลับเข้าร่วมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ


Anthony Blinken
Anthony Blinken

สหรัฐฯ ประกาศยืนยันความพร้อมที่จะกลับเข้าร่วมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หลังรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจถอนตัวออกจากกลุ่มไปเมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว

แอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศผ่านแถลงการณ์ที่ออกมาในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐฯ จะกลับคืนสู่คณะมนตรีฯ ในฐานะผู้สังเกตการณ์ ตามจุดยืนของรัฐบาลที่นำโดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน ซึ่งมุ่งมั่น “ที่จะดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศ ที่เน้นย้ำความสำคัญของระบอบประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียมกัน”

สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเมื่อปี ค.ศ. 2018 โดยรัฐบาลอดีตปธน.ทรัมป์ อ้างว่า คณะมนตรีฯ แห่งนี้มีอคติต่ออิสราเอล และควรมีการปฏิรูปในหลายด้าน โดยเฉพาะเมื่อมีสมาชิกบางประเทศเองที่เผชิญข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น จีน คิวบา และเวเนซุเอลา

และแม้ รมต.บลิงเคน จะกล่าวถึงความกังวลดังที่รัฐบาลชุดก่อนหน้าอ้างถึงในแถลงการณ์ล่าสุด แต่ได้ระบุถึงความหวังที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงภายในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่มีสมาชิกถึง 47 ประเทศ พร้อมย้ำว่า การที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกไปก่อนหน้าทำให้เกิดภาวะสุญญากาศ และเป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกที่มีวาระอิงระบอบเผด็จการใช้ประโยชน์จากสภาวการณ์ดังกล่าวด้วยซ้ำ

U.N. Secretary-General
U.N. Secretary-General

ทั้งนี้ เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเทอเรซ แสดงความยินดีต่อคำประกาศของสหรัฐฯ พร้อมรอคอยที่จะต้อนรับสหรัฐฯ กลับเข้ามาร่วมงานเร่งด่วนต่างๆ ในเร็วๆ นี้ ด้วย

XS
SM
MD
LG