ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พร้อมหน้า! จีน-รัสเซีย-คิวบา ได้รับเลือกนั่งสภาสิทธิมนุษยชนยูเอ็น


Overview of the session of the Human Rights Council during the speech of U.N. High Commissioner for Human Rights Michelle Bachelet at the United Nations in Geneva, Switzerland, February 27, 2020. Picture taken with a fisheye lens. REUTERS/Denis…

จีนและรัสเซีย ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภาสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ร่วมกับหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ คิวบา กาบอน ไอวอรีโคสต์ โบลิเวีย และอุซเบกิสถาน โดยมี 4 ประเทศที่ได้รับเลือกเป็นสมัยที่สอง คือ เซเนกัล เนปาล ยูเครน และเม็กซิโก

การลงคะแนนเลือกสมาชิกสภาสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ใช้วิธีหย่อนบัตรลงคะแนนเป็นรายภูมิภาคโดยไม่มีการเปิดเผยว่าใครเลือกตัวแทนจากประเทศใด ซึ่งในส่วนของเอเชียแปซิฟิกนั้น มีประเทศเดียวที่ลงสมัครแต่ไม่ได้รับเลือก คือ ซาอุดิอาระเบีย

โดยสมาชิกสภาฯ ชุดใหม่จะเริ่มทำหน้าที่ในวันที่ 1 มกราคม ปีหน้า เป็นต้นไป

สำหรับจีนนั้นได้รับเลือกในสมัยนี้ด้วยคะแนน 139 เสียง ลดลงมากกว่า 20% จากคะแนนเสียงที่เคยได้เมื่อ 4 ปีก่อนเมื่อตอนที่ได้รับเลือกครั้งสุดท้าย

ที่ผ่านมา จีนถูกวิจารณ์อย่างมากเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมทั้งกรณีที่เกิดขึ้นในฮ่องกง และกับชาวมุสลิมอุยกูร์ที่มณฑลซินเจียง

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ มีแถลงการณ์ว่า เป็นอีกครั้งที่สหประชาชาติเลือกประเทศที่มีประวัติที่ไม่ดีด้านสิทธิมนุษยชนให้มานั่งในตำแหน่งนี้ ซึ่งยิ่งเป็นการรับรองการตัดสินใจของสหรัฐฯ ในการถอนตัวออกจากสมาชิกสภาสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง

เมื่อสองปีที่แล้ว รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสภาสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ โดยให้เหตุผลว่าสภาฯ ดังกล่าวมีอคติต่ออิสราเอลและขาดการปฏิรูปอย่างเหมาะสม

XS
SM
MD
LG