ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวเลขคนอเมริกันว่างงานสะสมพุ่งขึ้นเป็น 42.5 ล้านคน


FILE - People who lost their jobs are reflected in the door of an Arkansas Workforce Center as they wait in line to file for unemployment following an outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Fort Smith, Arkansas.

รายงานล่าสุดจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ระบุ มีชาวอเมริกันยื่นเรื่องขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มอีกเกือบ 2 ล้านคน ส่งผลให้จำนวนสะสมของชาวอเมริกันที่ว่างงานในช่วง 11 สัปดาห์ที่ผ่านมาพุ่งขึ้นเป็น 42.5ล้านคน

ขณะที่รัฐต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ เดินหน้าเปิดภาคธุรกิจเพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จำนวนชาวอเมริกันที่ว่างงานยังคงสูงขึ้น โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอีก 1.88 ล้านคน เนื่องจากถูกเลิกจ้าง

ขณะที่ ตัวเลขการว่างงานล่าสุดนี้เป็นข้อมูลรายสัปดาห์ที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม แต่ตัวเลขสะสมล่าสุดคิดเป็นสัดส่วน เกือบ 1 ใน 4 ของแรงงานกว่า 164 ล้านคนในสหรัฐฯ แล้ว

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า ตัวเลขผู้ว่างงานในสหรัฐฯ ที่แท้จริงนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด เพราะผู้ที่ยื่นเรื่องขอรับสวัสดิการในสัปดาห์ก่อนๆ น่าจะถูกเรียกกลับไปทำงานบ้างแล้ว หลังการปลดล็อคมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ทั่วประเทศที่อนุญาตให้ธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดทำการได้อีกครั้ง

และหลังอัตราว่างงานในสหรัฐฯ ประจำเดือนเมษายนซึ่งปรับขึ้นมาเป็น 14.7 เปอร์เซ็นต์ นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าตัวเลขนี้สำหรับเดือนพฤษภาคมที่จะออกมาในวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐฯ น่าจะพุ่งถึง 20 เปอร์เซ็นต์

มีรายงานข่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาออกกฎหมายใหม่เพื่อสนับสนุนให้ผู้ที่ว่างงานกลับไปทำงานอีกครั้งด้วยการเสนอเงินโบนัสพิเศษอีก 1,200 ดอลลาร์ แทนที่จะรอรับสวัสดิการจากรัฐต่อไป

XS
SM
MD
LG