ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวระบุอัตราการว่างงานในสหรัฐฯ อาจสูงถึง 25%


Empty chairs lines a sidewalk outside a restaurant Washington's Georgetown district, April 29, 2020. The coronavirus is sending the U.S. economy into the biggest and fastest collapse since the Great Depression, with economic output reported.

เจ้าหน้าที่ด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว กล่าวในวันอาทิตย์ว่า อัตราการว่างงานในสหรัฐฯ ซึ่งเวลานี้อยู่ที่ระดับ 14.7% อาจเพิ่มขึ้นไปสูงถึง 25% สืบเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19

นายเควิน แฮสเส็ทท์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว กล่าวกับรายการ “Face the Nation” คาดว่าจะมีประชาชนราวสามล้านคนที่มาลงชื่อขอสวัสดิการชดเชยการว่างงานในแต่ละสัปดาห์ ในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน

นายแฮสเสทท์ยังเตือนว่า เป็นเรื่องยากที่จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับมาขยายตัวอีกครั้ง และไม่มีใครที่มั่นใจว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการอัดฉีดเงิน 3 ล้านล้านดอลลาร์เข้าสู่ระบบจะใช้ได้ผลหรือไม่

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรงการคลังสหรัฐฯ สตีเว่น มนูชิน กล่าวกับรายการ “Fox News Sunday” ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาสที่สองจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากโควิด-19 แต่จะสามารถกลับมาฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ ต่อเนื่องถึงปีหน้า

โดยรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ยังกล่าวสนับสนุนการให้ธุรกิจต่าง ๆ กลับมาเปิดอีกครั้งอย่างค่อยเป็นค่อยไป

XS
SM
MD
LG