ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญคาด การส่งออกสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะหดตัว 12% ปีนี้เพราะโควิด-19


IPhone SE
IPhone SE

มีการคาดการณ์ว่า ตัวเลขการส่งออกโทรศัพท์สมาร์ทโฟนทั่วโลกในปีนี้จะหดตัวพอสมควร อันเป็นผลมาจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้การบริโภคของประชาชนลดลงอย่างมาก

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า บริษัทวิจัยการตลาด IDC คาดว่า การส่งออกโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในปี 2020 จะหดตัวลง 12 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 1,200 ล้านเครื่อง เพราะการระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19 ไม่ได้เพียงส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานของผู้ผลิตรายใหญ่ต่างๆ เช่น แอปเปิล และซัมซุง แต่ยังทำให้ผู้บริโภคต้องประหยัดการใช้จ่ายไปทั่วโลกด้วย

ทั้งนี้ แอปเปิล ต้องปิดร้านค้าของตนในสหรัฐฯ และยุโรปหลังการระบาดขยายวงกว้างไปทั่ว และต่อมายอมเสนอส่วนลดสำหรับ iPhone 11 ในประเทศจีนโดยเฉพาะและเปิดตัวโทรศัพท์ราคาต่ำรุ่น SE เพื่อประคองธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤติสาธารณสุขนี้

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวระบุว่า ยอดการส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจากจีนไปยังผู้จำหน่ายในประเทศนั้นเพิ่มขึ้น 17 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชี้ว่า ความต้องการในจีนซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟื้นตัวของเร็วกว่าที่คาดไว้

นอกจากนั้น IDC ยังคาดว่า การเปิดใช้งานเทคโนโลยี 5G ที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ น่าจะช่วยให้การฟื้นตัวของธุรกิจสมาร์ทโฟนเกิดขึ้นได้ในปีหน้า แม้ว่าการเติบโตของธุรกิจนี้ยังไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ก่อนไตรมาสแรกของปี ค.ศ. 2021 ก็ตาม

XS
SM
MD
LG