ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมเดินหน้าข้อตกลงการค้ากับเม็กซิโก หลังเจรจาแคนาดาไม่คืบ


Flags of the U.S., Canada and Mexico fly next to each other in Detroit, Michigan, U.S. Aug. 29, 2018.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้แจ้งกับสภาคองเกรสในวันศุกร์ ถึงความพยายามในการเดินหน้าข้อตกลงการค้ากับเม็กซิโกต่อไป หลังจากการเจรจากับแคนาดาไม่สามารถหาข้อสรุปที่ต้องการของทั้ง 2 ฝ่ายได้

โดยนายโรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ ผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯจะกลับมาหารือกับแคนาดาอีกครั้งในวันพุธหน้า เพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าของทั้ง 3 ชาติ อันได้แก่ สหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา

ก่อนหน้านี้ ทั้ง 3 ชาติเห็นตรงกันถึงความสำคัญของข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ หรือ NAFTA ที่สร้างผลประโยชน์ทางการค้าให้กับทั้ง 3 ประเทศหลายพันล้านดอลลาร์ ขณะที่ข้อตกลงการค้าทวิภาคีระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโกที่มีขึ้นเมื่อวันจันทร์นั้น จะเป็นการปูทางให้กับแคนาดาให้กลับมาหารือกันอีกครั้ง

แต่เมื่อวันศุกร์ ท่าทีดังกล่าวเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวกับสำนักข่าว Bloomberg ว่า ข้อตกลงการค้าที่จะลงนามร่วมกับแคนาดานั้นจะต้องเอื้อประโยชน์ให้กับสหรัฐฯอย่างเต็มที่ และทวีตข้อความด้วยว่า อย่างน้อยแคนาดาก็รู้ว่าเรายืนอยู่จุดไหน

ด้านรัฐบาลแคนาดาได้ออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าจะไม่ลงนามข้อตกลงอะไรก็ได้อย่างที่คิด โดยคริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา ระบุว่า แคนาดาจะบรรลุข้อตกลง NAFTA ฉบับใหม่ที่ยืดหยุ่นกับทุกฝ่ายอย่างแน่นอน แต่ ณ ตอนนี้เรายังไปไม่ถึงจุดนั้น

Canadian Foreign Minister Chrystia Freeland takes part in a news conference at the Embassy of Canada in Washington, Aug. 31, 2018.
Canadian Foreign Minister Chrystia Freeland takes part in a news conference at the Embassy of Canada in Washington, Aug. 31, 2018.

รายงานของ Wall Street Journal ระบุว่า เมื่อวันศุกร์ ค่าเงินดอลลาร์แคนาดา อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ 1.31 ดอลลาร์แคนาดา ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เช่นเดียวกับดัชนีในตลาดหุ้นแคนาดาที่ร่วงลงร้อยละ 0.5 จากการซื้อขายเมื่อวันพฤหัสบดี

XS
SM
MD
LG