ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไทย - สหรัฐฯ ลงนามกรอบความร่วมมือระดมเงินและสร้างตลาดทุนสำหรับโครงสร้างพื้นฐานของไทย


FILE - A sign showing the road leading to Thailand is seen near Dawei in southern Myanmar, close to the site of a planned special economic zone and deep sea port, Nov. 19, 2011.
FILE - A sign showing the road leading to Thailand is seen near Dawei in southern Myanmar, close to the site of a planned special economic zone and deep sea port, Nov. 19, 2011.

แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ณ วันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ. 2020 ตามเวลาในสหรัฐฯ ระบุว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ ได้พบหารือในวันจันทร์ และแลกสำเนาเอกสารว่าด้วยกรอบความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการระดมทุนและสร้างตลาดทุนเพื่อโครงสร้างพื้นฐานไทย-สหรัฐฯ ซึ่งลงนามโดยผู้ช่วยรัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ มิทเชลล์ ซิลค์ และอดีตปลัดกระทรวงการคลังของไทย ประสงค์ พูนธเนศ เมื่อวันที่ 22 กันยายน

โครงการความร่วมมือนี้เกิดขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันระหว่างสหรัฐฯ กับไทย ในการสนับสนุนการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ผ่านการตลาดและการลงทุนของภาคเอกชน

ภายใต้กรอบความร่วมมือนี้ สหรัฐฯ และไทยจะผ่อนคลายกฎเกณฑ์ข้อบังคับ สนับสนุนการสร้างตลาดทุน และกำจัดอุปสรรคทางกฎหมายต่าง ๆ สำหรับการลงทุนของภาคเอกชน โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเครื่องมือทางการเงิน สินเชื่อโครงการ และตลาดทุนต่าง ๆ

ความร่วมมือล่าสุดของสหรัฐฯ กับไทย และประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์ "อินโด-แปซิฟิก" ของสหรัฐฯ ที่มุ่งเน้นไปที่ภาคพลังงาน และการก่อสร้างเครือข่ายสาธารณูปโภคต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ ผ่านโครงการ Enhancing Development and Growth through Energy (Asia EDGE) และ Infrastructure Transaction and Assistance Network (ITAN)

โดยผู้แทนของสหรัฐฯ และไทย จะร่วมกันเน้นความสำคัญของกรอบความร่วมมือนี้ที่การประชุม Indo-Pacific Business Forum ที่กรุงฮานอย เวียดนาม ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้

XS
SM
MD
LG