ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานพิเศษ : ฟังเสียงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเชื้อสายไทยในอเมริกา


Voters stand in a line as they wait to vote early in Athens, Ga, Oct. 19, 2020. (AP)
Voters stand in a line as they wait to vote early in Athens, Ga, Oct. 19, 2020. (AP)

ฟังหลากมุมมองและเสียงสะท้อนที่แตกต่างของผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื้อสายไทยในสหรัฐฯที่มีต่อการเลือกตั้งสหรัฐฯที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วันข้างหน้า ติดตามจากรายงานพิเศษ เกาะติดเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ของจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

Thai Diaspora View on Election
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:25 0:00


“การเลือกตั้งครั้งนี้ ผมคิดว่า มันเป็นการเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของสหรัฐฯ มันเป็นตัวบ่งบอกอนาคตของประเทศอเมริกาว่าจะไปในทางไหนต่อไป”

'ณมา จันทร์ดี' ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเชื้อสายไทยในรัฐเวอร์จิเนีย ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ไทย ถึงความสำคัญของการเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า

Thai-American voter, Nama Chandee talks with VOA Thai at his house in Lorton, VA. Oct 10, 2020.
Thai-American voter, Nama Chandee talks with VOA Thai at his house in Lorton, VA. Oct 10, 2020.
..เป็นการเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของสหรัฐฯ มันเป็นตัวบ่งบอกอนาคตของประเทศอเมริกาว่าจะไปในทางไหนต่อไป ...
ณมา จันทร์ดี

เช่นเดียวกับ นิธิพงศ์ พิทักษ์วงค์ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจากรัฐแมรีแลนด์ ที่บอกถึงการออกไปทำหน้าที่และใช้สิทธิ์ตามระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร

“เราควรจะทำหน้าที่ของเรา ให้มันสมบูรณ์แบบมากกว่า เพราะว่าต้องบอกว่าเราเป็นผู้เลือก แล้วหลังจากนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับ หลังการเลือกตั้งไปแล้ว แต่เราได้ใช้สิทธิ์ของเราไปแล้ว ก็ต้องยอมรับว่า เหตุการณ์เราได้ใครมา เป็นประธานาธิบดีที่เราได้เลือก อันนั้นก็ต้องยอมรับกันไปในระยะเวลา 4 ปีหรือ 8 ปี”

Nitipong Pitakwong, Thai-American voter in MD.
Nitipong Pitakwong, Thai-American voter in MD.

ปัญหาเรื่องปากท้องคือเรื่องใหญ่ของหลายคน แต่ก็ยังมีความเห็นต่างกันอยู่ดีในนโนบายเดียวกัน จากประธานาธิบดีคนเดียวกันในช่วงที่ผ่านมา

เราควรจะทำหน้าที่ของเรา ให้มันสมบูรณ์แบบมากกว่า เพราะว่าต้องบอกว่าเราเป็นผู้เลือก แล้วหลังจากนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับ ...
นิธิพงศ์ พิทักษ์วงค์

'สยาม สุขตลอดชีพ' ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและเจ้าของร้านขายของชำและร้านอาหารไทย ในนครลอส แอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เชื่อว่านโยบายด้านภาษีของ รัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการรายย่อยมากนัก

แต่ 'ขวัญหทัย ฉั่ว' ผู้ประกอบการธุรกิจด้านไอทีในรัฐเวอร์จิเนีย กลับเห็นไปในทางตรงกันข้าม เธอบอกว่า นโยบายภาษีของ ประธานาธิบดีทรัมป์ เอื้อต่อธุรกิจขนาดเล็กของเธอมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

“จะดูนโยบายอันไหนที่ตรงใจเรามากที่สุด ที่มันจะเอฟเฟ็ค (กระทบ) ต่อชีวิตเรามากที่สุด อย่างสมมุติรัฐบาลทรัมป์ ครั้งถัดไปที่พี่เลือกนี่คือนโยบายเรื่องภาษี คือ เรื่องภาษีพี่จ่ายกันเยอะมาก แล้วก็หลังจากที่ทรัมป์ขึ้นมา ภายในปีแรกภาษีของพี่ลดไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แล้วนี่มันเป็นภาษีของ small business (ธุรกิจขนาดย่อม) ไงคะ ซึ่งเรามีธุรกิจเป็นของตัวเองที่เป็น government contractor (ทำสัญญาจ้างกับรัฐบาล) ซึ่งอันนี้มันช่วยกันได้เยอะเลย”

American-Thai voters, Gade-Kwanhathai Chua (L) and Panya Chua(R) talk with VOA Thai at their home in Chantilly, VA Oct 9, 2020.
American-Thai voters, Gade-Kwanhathai Chua (L) and Panya Chua(R) talk with VOA Thai at their home in Chantilly, VA Oct 9, 2020.
ที่เลือกนี่คือนโยบายเรื่องภาษี คือ เรื่องภาษีจ่ายกันเยอะมาก แล้วก็หลังจากที่ทรัมป์ขึ้นมา ภายในปีแรกภาษีของพี่ลดไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ...
ขวัญหทัย ฉั่ว

“ทรัมป์ เขาไม่ช่วย small business (ธุรกิจขนาดย่อม) ช่วยแต่ธุรกิจใหญ่ และเกี่ยวกับพวกกภาษีเราไม่ได้ deduction (การลดหย่อน) ที่ดี มีแต่บริษัทใหญ่ๆเท่านั้นที่จะได้การลดหย่อนเยอะ” ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเชื้อสายไทยจาก แคลิฟอร์เนีย บอกกับ วีโอเอ ไทย

แม้ผู้มีสิทธิ์บางคนยังไม่ตัดสินใจจนกว่าถึงนาทีสุดท้ายว่าจะลงคะแนนให้ฝั่งไหน แต่หลายคนตัดสินใจแล้วว่าชอบหรือไม่ชอบ นโนบายจากพรรคใด

สยาม สุขตลอดชีพ, Thai-American voter in Los Angeles, CA.
สยาม สุขตลอดชีพ, Thai-American voter in Los Angeles, CA.

ปัญญา ฉั่ว จากรัฐเวอร์จิเนีย บอกว่า เขาสนับสนุนพรรคริพับลิกัน และเชื่อมั่นในแนวทางของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ

ขณะที่ 'ปณิธิ โตสุขศรี'จากนครคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ บอกว่ารับไม่ได้กับการบริหารงานตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

“4 ปีที่ผ่านมา เป็น 4 ปีที่เครียดที่สุดเท่าที่อยู่ที่อเมริกามา เพราะว่ารู้สึกว่าคนที่นำเรา มันไม่เข้ากับเราเลย เหมือนคนนี้เขาเป็นคนที่โกง เป็นคนที่เกลียดคนอื่น ทำให้คนที่สนับสนุนเขาเกลียดคนอื่นไปด้วย และก็ทำให้ชาติเราที่เราอยู่ด้วยจะแข่งกัน เกลียดกันตลอด ทำให้เรารู้สึกไม่ดี”

Tom Pahniti Tosuksri, Thai-American voter in Cleveland, OH.
Tom Pahniti Tosuksri, Thai-American voter in Cleveland, OH.
4 ปีที่ผ่านมา เป็น 4 ปีที่เครียดที่สุดเท่าที่อยู่ที่อเมริกามา เพราะว่ารู้สึกว่าคนที่นำเรา มันไม่เข้ากับเราเลย...
ปณิธิ โตสุขศรี

แต่สำหรับ 'วิโรจน์ ศิริรณรงค์' เจ้าของร้านบริการทำผม จากนครลอส แอนเจลิส ในแคลิฟอร์เนียบอกว่า เขายังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร

“อย่างพี่อยู่ตรงกลางเลย คือ...บางคนมาดูด่า ‘ทรัมป์’ บางคนก็ด่า ‘ไบเดน’ ก็ทั้งคู่แหละ โดนทั้งคู่ บางทีเรานั่งอยู่ตรงนี้ เราก็....คือ เรามีลูกค้าฝรั่งด้วยไง ฝรั่งกลุ่มหนึ่งก็จะเกลียดมาก เกลียดทรัมป์มาก แล้วก็อีกกลุ่มหนึ่งก็มาชอบมาก ชอบทรัมป์มาก เป็น ซุปเปอร์ฮีโร่ เลย ได้รับฟังข้อมูลต่างๆ เยอะ ก็จะรู้เยอะ เราก็ไม่อยากไปลงอะไรที่เป็นความเห็นมาก เราอาจจะโดน ‘ทัวร์ลง’ (หัวเราะ) แต่จริงๆแล้วก็ไม่กลัว แต่เป็นอะไรที่ต้องทำไง ของพวกนี้”

วิโรจน์ ศิริรณรงค์ , Thai-American voter in Los Angeles, CA.
วิโรจน์ ศิริรณรงค์ , Thai-American voter in Los Angeles, CA.

ไม่ว่าการตัดสินใจของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งในคืนวันที่ 3 พฤศจิกายนจะมีส่วนกำหนดทิศทางของสหรัฐฯต่อไปอีก 4 ปี

XS
SM
MD
LG