ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มคนไทยในอเมริกาจัดชุมนุมหลายเมืองต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วงในประเทศไทย


คนไทยในสหรัฐฯ จัดการชุมนุมในหลายเมืองใหญ่ เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของทางการไทยเพื่อสลายการประท้วงในกรุงเทพมหานครในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

  • นครลอสแอนเจลิส

ที่นครลอสแอนเจลิส มีการจัดชุมนุมเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2020 ที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ ประจำนครลอสแอนเจลิส เพื่อแสดงจุดยืนร่วมกับผู้ประท้วงในประเทศไทย โดยกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า LA Democracy มีแถลงการณ์ประณามการใช้กำลังสลายการชุมนุมในกรุงเทพฯ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ชุมนุม

โดยระหว่างการชุมนุม มีชาวไทยในพื้นที่ใกล้เคียง เดินทางมาแสดงออกกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 12.30 น.จนถึงเวลา 14.00 น. ตามกำหนดที่ได้มีการขออนุญาตกับทางราชการไว้ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและความปลอดภัย ผู้ชุมนุมที่เข้าร่วมมีทั้งผู้สูงอายุ วัยกลางคนและวัยรุ่น รวมถึงชาวต่างชาติ โดยมีการจัดเตรียมเขียนป้ายข้อความต่าง ๆ คล้ายกับป้ายที่เห็นในไทย และให้ผู้เข้าร่วมได้ผูกโบว์สีขาวกันทุกคน โดยป้ายจะมุ่งเน้นโจมตีและเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก

กิจกรรมเริ่มจากมีการขึ้นพูดปราศัยนำโดย นายสุนัย จุลพงศธร ผู้ลี้ภัยทางการเมือง จากนั้นมีตัวแทนผู้เข้าร่วมชุมนุมสลับขึ้นพูด ประเด็นหลักคือการถูกคุกคามของนักเคลื่อนไหวจากภาครัฐ การออกหมายจับและออกหมายเรียกต่อผู้ชุมนุมหรือแม้แต่จับกุมตัวผู้ชุมนุม การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงต่อการชุมนุมที่มีความสงบปราศจากอาวุธ และประเด็นสำคัญคือการเข้าสลายการชุมนุมด้วยการใช้รถฉีดน้ำผสมสารเคมีสีน้ำเงินยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุม ที่ผู้มาชุมนุมมองว่าทำเกินกว่าเหตุ และปิดท้ายด้วยการอ่านแถลงการณ์ โดย นักศึกษาปริญญาเอก ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์ ตัวแทนกลุ่ม LA Democracy

  • นครชิคาโก

ที่นครชิคาโก กลุ่ม Free Youth Chicago จัดชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีผู้เข้าร่วมราว 30 คน

หนึ่งในแกนนำจัดงานที่ไม่ประสงค์ระบุนามเล่าให้วีโอเอไทยฟังว่า บรรยากาศการจัดงานไม่ได้เน้นการปราศรัย แต่เป็นการพูดคุยกันเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้สึก ความเห็นทางการเมืองและต่อสถาบันกษัตริย์ ในสภาวะที่ทุกคน "อึดอัด" กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

"เราจัดการชุมนุมภายในไม่ถึง 24 ชั่วโมง และจัดในวันฝนตกด้วย" แกนนำจัดงานกล่าว "เราไม่ได้มีการออกแถลงการณ์ แต่มีการแสดงจุดยืนเป็นคู่ขนานกับการชุมนุมที่ไทยและรัฐอื่น ๆ ในสหรัฐฯ ว่าทุกคนต้องการสนับสนุนการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ตามข้อเรียกร้อง 10 ข้อของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวมถึงให้รัฐหยุดคุกคามประชาชน"

  • นครซานฟรานซิสโก

กลุ่มคนไทยในนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย นัดรวมตัวบริเวณสะพานโกลเด้นเกต ในวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีผู้เข้าร่วมราว 80 คนสวมชุดดำ มีการจัดกิจกรรมเขียนป้ายอธิบายสถานการณ์ในประเทศไทยและการแสดงเชิงสัญลักษณ์สาดสีใส่ร่ม สื่อถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม

ประเด็นของการจัดกิจกรรมที่นครซานฟรานซิสโกมุ่งเน้นไปที่การเรียกร้องปล่อยแกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม การขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่ง และการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

  • นครนิวยอร์ก

คนไทยบางส่วนในนครนิวยอร์กรวมตัวกันบริเวณสวนสาธารณะวอชิงตันสแควร์ (Washington Square Park) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยประกาศขอเป็นส่วนหนึ่งของการต่อต้านและขับไล่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

  • นครบอสตันและกรุงวอชิงตัน

ที่นครบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตส์ มีคนไทยส่วนหนึ่งที่เตรียมชุมนุมกันในวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของรัฐบาลต่อผู้ชุมนุมประท้วงในกรุงเทพฯ

ขณะที่ในกรุงวอชิงตันและรัฐใกล้เคียง มีการนัดหมายรวมตัวกันหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ในวันอังคารที่ 20 ตุลาคม เช่นกัน

XS
SM
MD
LG