ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวแทนธุรกิจอเมริกันค้านมาตรการภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน


FILE - A woman tries out a sweater at a U.S. retailer GAP's flagship store in Beijing, China.
FILE - A woman tries out a sweater at a U.S. retailer GAP's flagship store in Beijing, China.

สินค้าราคาแพง คุณภาพและกำไรลด รวมทั้งคนอเมริกันที่จะตกงานล้วนเป็นผลของเรื่องนี้

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:49 0:00

การแถลงให้ข้อมูลจากตัวแทนภาคธุรกิจดังกล่าวมีขึ้นขณะที่รัฐบาลสหรัฐได้ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ไปแล้วและกำลังพิจารณาว่าจะขึ้นภาษี 25% กับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่าอีกราว 3 แสนล้านดอลลาร์ที่เหลืออยู่หรือไม่

โดยประธานาธิบดีทรัมป์อาจจะพิจารณาและประกาศการตัดสินใจเรื่องนี้หลังวันที่ 2 กรกฎาคม

ตัวแทนภาคธุรกิจอเมริกันให้ข้อมูลด้วยว่า การใช้แหล่งผลิตในประเทศอื่นนอกจากจีน อาจจะเพิ่มต้นทุนสำหรับสินค้าของตนกว่า 25% และการตัดสินใจย้ายหรือหาแหล่งผลิตใหม่สำหรับสินค้าซึ่งสนองความต้องการของคนอเมริกัน อาจทำให้คนงานอเมริกันต้องตกงาน ทำให้กำไรของบริษัทลดลง หรือในบางกรณีอาจจำเป็นต้องลดคุณภาพของสินค้าและขึ้นราคาด้วย

ตัวอย่างเช่น ผู้บริหารของบริษัท Regalo International LLC ผู้ผลิตของใช้สำหรับเด็กแถลงว่า การย้ายฐานการผลิตจากจีนไปเวียดนามจะทำให้สินค้าที่ต้องใช้เหล็กกล้าจากจีน เช่น แผงกั้นประตูเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กมีราคาสูงขึ้นถึง 50%

ส่วนผู้บริหารจากบริษัท Kenneth Cole ผู้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้าก็ชี้ว่าขณะนี้จีนเป็นฐานการผลิตรองเท้าถึงราว 70% ที่ใช้อยู่ในสหรัฐ และว่าไม่มีแหล่งผลิตอื่นใดไม่ว่าจะเป็นอินเดียหรือเวียดนามที่สามารถผลิตรองเท้าได้ทั้งปริมาณ คุณภาพ และราคาเท่ากับจีน

ทางด้านตัวแทนจากบริษัท Ralph Lauren ก็เตือนเช่นกันว่า การขึ้นภาษีนำเข้าสำหรับเสื้อผ้าและรองเท้าจากจีน จะทำให้ยอดขายและผลกำไรของบริษัทลดลงและทำให้คนงานอเมริกันต้องตกงานด้วย

การแถลงให้ข้อมูลจากตัวแทนธุรกิจอเมริกันเรื่องผลกระทบในทางลบจากการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนนี้ มีขึ้นขณะที่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนกำลังประสบปัญหาทางตัน และถึงแม้ประธานาธิบดีทรัมป์จะกล่าวว่าตนต้องการพบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เพื่อหารือเรื่องการค้าระหว่างการประชุมกลุ่มประเทศ G20 ที่ญี่ปุ่นปลายเดือนนี้ก็ตาม แต่เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลของทั้งสองประเทศแต่อย่างใด

ถึงกระนั้น แม้บริษัทอเมริกันส่วนใหญ่ซึ่งนำเข้าสินค้าที่มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีน จะคัดค้านมาตรการภาษีที่รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ใช้อยู่ขณะนี้ แต่ก็มีบางบริษัท เช่น Rheem Manufacturing ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศ ขอให้รัฐบาลสหรัฐปิดช่องว่างซึ่งทำให้บริษัทจีนสามารถแยกส่งคอนเดนเซอร์และเครื่องปรับอากาศเข้าไปในสหรัฐ และทำให้ไม่ต้องเสียภาษีเพราะถูกพิจารณาว่าเป็นชิ้นส่วนอะไหล่

โดยตัวแทนของบริษัทกล่าวว่า ธุรกิจในสหรัฐมีขีดความสามารถพอที่จะผลิตเครื่องปรับอากาศสนองความต้องการในประเทศได้โดยไม่ต้องพึ่งพาจีน

XS
SM
MD
LG