ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนออกคำเตือน 'นักเรียนและนักท่องเที่ยว' ขอวีซ่าไปอเมริกายุ่งยาก ไม่ปลอดภัย


FILE - Visa applicants wait to enter the U.S. Embassy in Beijing, China, July 26, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:30 0:00

รัฐบาลปักกิ่งออกเเถลงการณ์สามฉบับในวันจันทร์และอังคาร เตือนชาวจีนที่จะเดินทางไปอเมริกาเพื่อการท่องเที่ยวและการศึกษาว่า อาจจะเผชิญกับการถูกก่อกวนโดยตำรวจ รวมถึงขั้นตอนขอวีซ่าที่ซับซ้อน และอาจตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม

กระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่าชาวจีนที่เดินทางไปอเมริกาถูก "รังควาญครั้งเเล้วครั้งเล่า" โดยหน่วยงานรักษากฎหมายสหรัฐฯ ที่สอบปากคำคนจีนก่อนเข้าเมือง และเมื่อเข้าประเทศสหรัฐฯมาเเล้ว ชาวจีนก็อาจถูกติดตามมาถึงบ้านโดยเจ้าหน้าที่อเมริกันด้วย

กระทรวงต่างประเทศจึงวิงวอนให้ประชาชนชาวจีนเพิ่มความระมัดระวัง และเตรียมรับมือการสถานการณ์เหล่านี้ "โดยไม่นิ่งเฉย อย่างเหมาะสม"

นอกจากนั้นกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน กล่าวในแถลงการณ์อีกฉบับว่าทางการขอเตือนเรื่องความปลอดภัยในการมาท่องเที่ยวสหรัฐฯ เพราะอาจอยู่ในเหตุการณ์อันตรายเช่น การปล้น ขโมยของ และยิงกัน ซึ่งมีขึ้นบ่อยครั้งในอเมริกา

หนึ่งวันก่อนหน้านั้น กระทรวงศึกษาธิการจีน เตือนนักเรียนและนักวิชาการที่จะเดินทางมาสหรัฐฯ ว่าชาวจีนเหล่านี้อาจจะต้องเจอกับกฎที่เคร่งครัดเรื่องวีซ่า ซึ่งอาจทำให้ได้วีซ่าล่าช้าหรือถูกปฏิเสธวีซ่าจากทางการสหรัฐฯ

คำเตือนทั้งสามฉบับเกิดขึ้นขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและจีนกำลังสั่นคลอน ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว

XS
SM
MD
LG