ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ หนุนไต้หวันนั่งสังเกตการณ์คณะกรรมการอนามัยโลก


FILE - A logo is pictured outside a building of the World Health Organization (WHO), in Geneva, Switzerland, Feb. 6, 2020.
FILE - A logo is pictured outside a building of the World Health Organization (WHO), in Geneva, Switzerland, Feb. 6, 2020.

สหรัฐฯ ประกาศสนับสนุนให้ไต้หวันมีสถานะเป็นผู้สังเกตการณ์ในคณะกรรมการอนามัยโลก หรือ WHA ซึ่งเป็นผู้ทรงอำนาจและมีอำนาจตัดสินใจในองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ก่อนที่จะถึงการประชุมของ WHO ระหว่างวันที่ 17-21 พฤษภาคมนี้

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวในการแถลงข่าวในวันพุธ เรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมกันสนับสนุนไต้หวันให้มีส่วนร่วมในฐานะผู้สังเกตการณ์ในคณะกรรมการอนามัยโลก รวมทั้งตำแหน่งสำคัญอื่น ๆ ในหน่วยงานของสหประชาชาติ

รัฐมนตรีพอมเพโอยังขอให้ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส เชิญไต้หวันให้เข้าไปสังเกตการณ์การประชุมของ WHO ในเดือนนี้ด้วย

นอกจากคำกล่าวของรัฐมนตรีพอมเพโอแล้ว ทวิตเตอร์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังได้ระมโพสต์ข้อความและแฮชแท็กสนับสนุนไต้หวันตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

การกระทำล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ ถูกมองว่าเป็นความพยายามแสดงการต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเปิดเผย หลังจากที่จีนสกัดไต้หวันไม่ให้มีส่วนร่วมใน WHO มาโดยตลอด ตั้งแต่ประธานาธิบดีคนปััจุบันของไต้หวัน ไช่ อิง เหวิน เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 4 ปีก่อน

นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ ตั้งคำถามต่ออิทธิพลของจีนที่มีต่อองค์การอนามัยโลกในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ด้วย


XS
SM
MD
LG