ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลายรัฐในอเมริกาใช้มาตรการกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางไปจากรัฐอื่น


Passengers approach gate security for flights out of Love Field in Dallas, Wednesday, June 24, 2020. New York, Connecticut and New Jersey asked Wednesday for travelers from states with high coronavirus infection rates to go into quarantine for 14 days.

เวลานี้ชาวอเมริกันที่ชอบการเดินทางต่างเริ่มมองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงฤดูร้อน หลังจากอยู่แต่ในบ้านมาตั้งแต่เกิดวิกฤติโคโรนาไวรัส แต่หลายคนกลับพบว่า การเดินทางท่องเที่ยวต่างรัฐนั้นอาจไม่สนุกอย่างที่คิด เพราะอาจต้องถูกตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส หรือแม้แต่ต้องโดนกักตัว

Pauline Frommer ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการหนังสือคู่มือแนะนำการเดินทางของ Frommers.com กล่าวกับ The Associated Press ว่า ในวิกฤติสุขภาพเช่นนี้ การใช้ดุลยพินิจอย่างรอบคอบย่อมดีกว่าความกล้าหาญมุทะลุ เพราะคงไม่มีใครอยากจะเสียชีวิตเพราะการเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนอย่างแน่นอน​

ปัจจุบัน รัฐต่าง ๆ ตั้งแต่รัฐเมน ไปจนถึงฮาวาย กำลังพยายามหาทางรักษาสมดุลระหว่างการควบคุมเชื้อไวรัส กับการสนับสนุนการท่องเที่ยวในรัฐของตน ซึ่งแน่นอนว่าบรรดาธุรกิจการท่องเที่ยวต่างไม่เห็นด้วยกับมาตรการล็อคดาวน์ของรัฐต่าง ๆ

รัฐเมน ซึ่งเรียกตัวเองว่า “Vacationland” หรือเมืองแห่งการพักผ่อน ผู้ว่าการรัฐ Janet Mills เสนอทางเลือกแทนการกักตัว 14 วัน นั่นคือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ารัฐได้หากแสดงหลักฐานว่าได้รับการตรวจเชื้อไวรัสมาแล้วภายในเวลา 72 ชั่วโมงก่อนที่จะมาถึง และผลตรวจต้องระบุว่าปลอดเชื้อ

แต่บรรดาผู้ประกอบการโรงแรมและร้านอาหารต่างกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวของผู้ว่าการรัฐยังไม่เพียงพอที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในรัฐในช่วงฤดูร้อนนี้

ส่วน David Ige ผู้ว่าการรัฐฮาวาย กำหนดให้ผู้เดินทางเข้ารัฐทุกคนกักตัวเป็นเวลาสองสัปดาห์ แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐก็จะพยายามหาแนวทางที่อาจทำให้นักท่องเที่ยวบางคนกลับมาเที่ยวอีกครั้ง

ที่รัฐเวอร์มอนต์ นักท่องเที่ยวอาจไม่ต้องกักตัวถึงสองสัปดาห์ หากผลตรวจหลังจากที่กักตัวไปแล้วหนึ่งสัปดาห์ระบุว่าปลอดเชื้อ

รัฐนิวแฮมป์เชียร์กำหนดให้ผู้ที่เดินทางเข้ารัฐแสดงหลักฐานว่ากักตัวที่บ้านของตนมาแล้วเป็นเวลา 14 วัน ก่อนจะเข้าพักที่โรงแรมหรือสถานที่ต่าง ๆ

ส่วนรัฐนิวเจอร์ซีย์ นิวยอร์ก และคอนเนตทิคัต ที่มีอัตราการติดเชื้อสูงที่สุดในช่วงแรก ๆ ก็กำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากรัฐฟลอริด้าและรัฐอื่น ๆ ที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะนี้ ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันเช่นกัน

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 11 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG