ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวสนับสนุนปิดบาร์ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานในหลายรัฐ


People gather at the North Shore Tavern in Pittsburgh, June 28, 2020. In response to the recent spike in COVID-19 cases, health officials are ordering all bars and restaurants in Allegheny County to stop the sale of alcohol for on-site consumption.

ที่ปรึกษาระดับสูงของทำเนียบขาว กล่าวสนับสนุนมาตรการปิดบาร์ทั่วประเทศ ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่เพิ่มขึ้นในหลายรัฐ

เวลานี้ 37 รัฐ จาก 50 รัฐ​ รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ในจำนวนนี้อย่างน้อย 19 รัฐได้ระงับการเปิดภาคธุรกิจต่าง ๆ เอาไว้ก่อน สืบเนื่องจากรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นวันละมากกว่า 40,000 รายติดต่อกันหลายวัน

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม กล่าวในวันพุธว่า จะเลื่อนการอนุญาตให้รับประทานอาหารในร้านหรือบาร์ต่าง ๆ ออกไปก่อนจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ด้านที่ปรึกษาทำเนียบขาว เคลลีแอนน์ คอนเวย์ ให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว Fox News ในวันพุธว่า เวลานี้รัฐต่าง ๆ กำลังเผชิญกับการตัดสินใจครั้งสำคัญว่า จะปิดบาร์ในตอนนี้เพื่อให้สามารถเปิดโรงเรียนได้ในเดือนสิงหาคมหรือกันยายนหรือไม่? ซึ่งเธอเชื่อว่าการทำให้เด็กๆ สามารถไปโรงเรียนและผู้ใหญ่ไปทำงานได้ เป็นเรื่องที่สำคัญกว่า

ปัจจุบัน สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 2.65 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 127,000 คน

เมื่อวานนี้ นพ. แอนโธนี ฟาวชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ ขึ้นให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ แสดงความกังวลถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในหลายสิบรัฐทั่วประเทศ โดยบอกว่า สหรัฐฯ ยังไม่สามารถควบคุมโรคระบาดนี้ได้อย่างเต็มที่ จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอเมริกาพุ่งสูงถึง 1 แสนรายต่อวันได้

นพ.ฟาวชี ยังบอกด้วยว่า อาจได้เห็นวัคซีนโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาวปีนี้หรือภายในต้นปีหน้า แต่ยังไม่มีการรับรองว่าวัคซีนดังกล่าวจะปลอดภัยและได้ผลในการรักษามากน้อยแค่ไหน

นอกจากนี้ นพ.ฟาวชี ยังได้กล่าวย้ำความสำคัญของการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

XS
SM
MD
LG