ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ไฟเขียวให้นักเรียนต่างชาติสามารถเรียนออนไลน์ได้ในฤดูใบไม้ผลิ


FILE - In this file photo from June 7, 2019, a man walks by Hamerschlag Hall on the Carnegie Mellon University campus in Pittsburgh. Colleges in the U.S. have seen a sharp enrollment drop among international students in the fall of 2020.
FILE - In this file photo from June 7, 2019, a man walks by Hamerschlag Hall on the Carnegie Mellon University campus in Pittsburgh. Colleges in the U.S. have seen a sharp enrollment drop among international students in the fall of 2020.
Student Visa - SEVIS
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00


โฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ (ICE) ประกาศว่าแนวทางปฏิบัติของรัฐบาลกลางสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะยังคงเหมือนเดิมสำหรับปีการศึกษาภาคฤดูใบไม้ผลิปี 2021 เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

แนวทางปฏิบัติของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ สำหรับนักศึกษาต่างชาติและผู้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน (SEVP) ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ช่วยให้นักเรียนต่างชาติที่มีวีซ่านักเรียนประเภท F หรือ M สามารถเรียนหลักสูตรออนไลน์ได้โดยไม่กระทบต่อสถานะคนเข้าเมืองของพวกเขา

ตามปกติแล้ว นักเรียนต่างชาติจะต้องอยู่ในสหรัฐฯ ในขณะที่ศึกษาอยู่ เพื่อรักษาสถานภาพของวีซ่านักเรียน แต่เนื่องจากการเกิดโรคระบาดใหญ่ ทำให้นักเรียนต่างชาติที่ลงทะเบียนในเดือนมีนาคม 2020 ได้รับอนุญาตให้เรียนออนไลน์กับสถาบันในสหรัฐฯ ได้

ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ (ICE) ยังไม่เผยแพร่แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับ COVID-19 อย่างเป็นทางการสำหรับปีการศึกษาภาคฤดูใบไม้ผลิบนเว็บไซต์ของ ICE แต่องค์กรและสถาบันการศึกษาระหว่างประเทศกล่าวว่า สถานภาพของนักเรียนน่าจะยังคงเหมือนเดิม ซึ่งหมายความว่านักศึกษาต่างชาติที่ถือวีซ่านักเรียนแบบชั่วคราวอย่างถูกต้อง ณ วันที่ 9 มีนาคม 2020 สามารถเรียนหลักสูตรออนไลน์ได้ไม่ว่าจะอยู่ในสหรัฐฯ หรือต่างประเทศก็ตาม นักเรียนเหล่านี้จะสามารถรักษาสถานภาพคนเข้าเมืองได้ตราบเท่าที่พวกเขาลงทะเบียนในหลักสูตรเต็ม

นอกจากนี้แล้ว นักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ณ วันที่ 9 มีนาคม 2020 แต่เรียนหลักสูตรออนไลน์ในขณะที่อยู่นอกสหรัฐฯ จะสามารถกลับเข้ามาในสหรัฐฯ ได้อีกครั้ง แม้ว่ามหาวิทยาลัยของพวกเขาจะเปลี่ยนไปสอนออนไลน์เต็มรูปแบบก็ตาม

อย่างไรก็ตาม นักเรียนต่างชาติที่เพิ่งเข้าเรียนหลังจากวันที่ 9 มีนาคม 2020 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาชั้นปีหนึ่ง ไม่ต้องเรียนออนไลน์เต็มหลักสูตรและต้องเข้าชั้นเรียนอย่างน้อยหนึ่งวิชา ส่วนนักศึกษาต่างชาติที่เพิ่งสมัครเข้าเรียนสำหรับปีการศึกษาฤดูใบไม้ผลิปี 2021 ซึ่งอยู่ในสหรัฐฯ และถือวีซ่านักเรียนที่ถูกต้อง สามารถลงทะเบียนในหลักสูตรออนไลน์ได้ 100% ตราบเท่าที่พวกเขาไม่ออกจากประเทศไปก่อนที่ SEVIS หรือ Student and Exchange Visitor Information System ซึ่งเป็นเอกสารข้อมูลผู้ถือวีซ่าจะสามารถใช้งานได้

เว็บไซต์ของ ICE ระบุว่า SEVIS เป็นระบบฐานข้อมูลออนไลน์ที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ (DHS) ใช้เพื่อเก็บรักษาข้อมูลของสถาบันการศึกษาที่มีใบรับรอง SEVP และเก็บรักษาข้อมูลของนักเรียนที่มีวีซ่าประเภท F-1 และ M-1 ที่เดินทางมาสหรัฐฯ เพื่อเข้าเรียนในโรงเรียนเหล่านั้น

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเรียนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ซึ่งเป็นนักศึกษาใหม่ชาวต่างชาติที่อยู่นอกสหรัฐฯ และต้องการเข้าเรียนด้วยแบบการใช้ฟอร์ม I-20 หรือใบรับรองสถานภาพผู้ถือวีซ่านักเรียนชั่วคราว อาจไม่ต้องลงเรียนออนไลน์เต็มหลักสูตร พวกเขาจะสามารถเข้าสหรัฐฯ ได้ก็ต่อเมื่อสามารถขอวีซ่านักเรียนและลงทะเบียนเรียนแบบเข้าเรียนในชั้นเรียนอย่างน้อยหนึ่งวิชา และหากโรงเรียนดำเนินการสอนทางออนไลน์ 100% เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกแบบฟอร์ม I-20 สำหรับนักเรียนใหม่ที่อยู่นอกสหรัฐฯ

ทั้งนี้ รายงานร่วมของสถาบันการศึกษานานาชาติและสมาคมการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เป็นพันธมิตร 9 แห่งเผยข้อมูลว่า ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 การลงทะเบียนของนักศึกษาต่างชาติในสถาบันอุดมศึกษาของสหรัฐฯ ลดลง 16% เนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส

XS
SM
MD
LG