ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากองค์การอนามัยโลก


Trump Tedros
Trump Tedros

ทำเนียบขาว ระบุว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มต้นกระบวนการถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก ตามคำประกาศกร้าวของผู้นำสหรัฐฯ ในการตัดสัมพันธ์กับหน่วยงานด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศนี้

ตามรายงานของ CNBC ที่อ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อาวุโส ในคณะทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐฯ ได้ยื่นหนังสือขอถอนตัวจากองค์การอนามัยโลกไปเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้แจ้งต่อเลขาธิการสหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตเรส ว่าจะเริ่มต้นกระบวนการถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก

ขณะที่โฆษกผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ยืนยันแล้วว่าได้รับหนังสือฉบับดังกล่าวแล้ว ตามรายงานของ AFP

กระบวนการดังกล่าวเป็นขั้นตอนแรกของการถอนตัวจากองค์การด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ที่จะต้องใช้เวลา 1 ปีกว่าจะเสร็จสิ้น และต้องอาศัยแรงผลักดันจากสภาคองเกรส ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าจะได้รับการสนับสนุนให้ถอนตัวจากองค์กรระหว่างประเทศนี้หรือไม่

ด้านวุฒิสมาชิกโรเบิร์ต เมเนนเดส หนึ่งในคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ระบุว่า สภาสหรัฐฯได้รับทราบถึงแผนการถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก และว่ามาตรการนี้ไม่ได้ช่วยปกป้องชีวิตหรือผลประโยชน์ให้กับชาวอเมริกันแต่อย่างใด ซ้ำยังเป็นการโดดเดี่ยวอเมริกาในด้านสาธารณสุขด้วย

ท่าทีของสหรัฐฯ มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ที่ยอดผู้ติดเชื้อทะยานเฉียด 3 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 1.3 แสนคน ตามรายงานของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกแตะ 12 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 5.4 แสนคน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนเมษายน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่าจะระงับเงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก จากการบริหารงานที่ผิดพลาด และการปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโคโรนาไวรัส ก่อนที่จะประกาศตัดสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลกในเดือนถัดมา ด้วยเหตุผลว่าองค์การอนามัยโลกเข้าข้างจีนในหลายเรื่อง ทั้งที่จีนจะให้เงินสนับสนุนกับอนามัยโลกน้อยกว่าสหรัฐฯอยู่มาก

XS
SM
MD
LG