ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เชื่อ จีนอ้างนโยบายต่อต้านคอร์รัปชันในการตามล่าตัวชาวจีนผู้เห็นต่างทางการเมือง


FBI Director Christopher Wray testifies during an oversight hearing of the House Judiciary Committee, on Capitol Hill, Feb. 5, 2020 in Washington.

สำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI เชื่อว่า รัฐบาลจีนกำลังใช้นโยบายต่อต้านคอร์รัปชันในการตามล่าตัวชาวจีนผู้เห็นต่างทางการเมืองจำนวนหลายร้อยคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ในเวลานี้

คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการ FBI กล่าวในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ ว่า โครงการ Operation Fox Hunt หรือ ปฏิบัติการล่าจิ้งจอก ของรัฐบาลจีนที่เปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2014 และยืนยันว่าเป็นส่วนหนี่งของความพยายามของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ โดยอ้างว่าเน้นการตามล่าหาเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องสงสัยและลบหนีออกจากจีนไปนั้น ที่จริงแล้ว เป็นการพุ่งเป้าไปยังชาวจีนที่ถูกมองว่าเป็นภัยต่อรัฐบาลจีนมากกว่า

ผู้อำนวยการ FBI กล่าวว่า ปฏิบัติการล่าจิ้งจอกของจีน มีเป้าหมายไปยังกลุ่มคู่แข่งทางการเมือง ผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง และผู้ที่วิจารณ์รัฐบาลจีน และถูกมองว่าพยายามเปิดโปงกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีนต่างหาก

นอกจากให้ความเห็นเรื่องนี้ระหว่างการร่วมงานสัมมนาที่สถาบันฮัดสัน ในกรุงวอชิงตัน แล้ว เรย์ ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลกรุงปักกิ่งได้พยายามใช้ตัวกลางในการสร้างอิทธิพลที่ใส่ร้ายป้ายสีสหรัฐฯ เพื่อหวังปรับเปลี่ยนนโยบายของรัฐบาลอเมริกันด้วย

ผู้อำนวยการ FBI กล่าวเพิ่มเติมว่า บางครั้ง รัฐบาลจีนส่งผู้ถือสาส์น ไปเยี่ยมครอบครัวของผู้ที่เป็นเป้าการตามล่าในสหรัฐฯ เนื่องจากไม่สามารถตามหาตัวคนๆ นั้นได้ เพื่อหวังส่งคำเตือนผ่านไปยังเป้าหมายนั้น ซึ่งก็คือ ให้กลับมาที่ประเทศจีน หรือ ฆ่าตัวตายเสีย และหากผู้ที่จีนต้องการตัวไม่ยอมเดินทางกลับประเทศ รัฐบาลกรุงปักกิ่งจะทำการข่มขู่สมาชิกครอบครัวของผู้ที่หลบหนีมาสหรัฐฯ ด้วย

XS
SM
MD
LG