ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับสัญญาณความเป็นปกติมากขึ้นของสหรัฐฯ เมื่อศก.-สังคมเริ่มฟื้นจากโควิด


ทางการสหรัฐฯกำลังเดินหน้าสร้างความมั่นใจต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและนำวิถีชีวิตที่ปกติกลับมาสู่คนอเมริกันมากขึ้น ข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาชี้ให้เห็นถึงความคืบหน้าสู่เป้าหมายดังกล่าว

เมื่อวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแถลงที่ทำเนียบขาวว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC มีคำแนะนำให้ ประชาชนอเมริกันที่ฉีดวัคซีนโควิดครบแล้วไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากตอนอยู่นอกบ้าน รวมทั้งเวลาที่อยู่ในตัวอาคารส่วนใหญ่ด้วย

ส่วนในวันจันทร์สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA อนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคกับเด็กอายุ 12-15 ปี ขยายกรอบช่วงอายุของชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนให้มากขึ้น

ทางการยังได้ดำเนินงานเพื่อพยายามบรรเป้าหมายฉีดวัคซีนต้านโคโรนาไวรัสอย่างน้อยหนึ่งโดสเเก่ประชากรร้อยละ 70 ภายในวันที่ 4 กรกฎาคมซึ่งเป็นวันชาติสหรัฐฯ

ขณะนี้สหรัฐฯ มีประชากรกว่าร้อยละ 46 หรือกว่า 154 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ส่วนที่ได้รับครบโดสแล้วมีทั้งหมดเกือบ 120 ล้านคน

ในภาคเอกชน บริษัทอเมริกันกำลังเร่งจ้างงานในตำแหน่งเเรกเข้า (entry level) ตัวอย่างเช่นบริษัทค้าปลีกออนไลน์แอมะซอนมีแผนจ้างคน 75,000 ตำแหน่ง

FILE - People hold a banner at the Amazon facility as members of a congressional delegation arrive to show their support for workers who will vote on whether to unionize, in Bessemer, Alabama, March 5, 2021.
FILE - People hold a banner at the Amazon facility as members of a congressional delegation arrive to show their support for workers who will vote on whether to unionize, in Bessemer, Alabama, March 5, 2021.

ในบางตำแหน่งงานบริษัท เสนอค่าเเรงที่ 17 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง ซึ่งสูงกว่าค่าเเรงขั้นตำ่ของสหรัฐฯ นอกจากนี้ ผู้สมัครอาจได้รับโบนัสอีก 1,000 ดอลลาร์เมื่อเซ็นต์สัญญารับจ้างงาน

ส่วนบริษัทฟาสต์ฟู้ด เเม็คโดนัลด์ วางเเผนจ้างงาน 10,000 ตำเเหน่ง ในเวลาสามเดือนจากนี้

สำหรับภาคขนส่งมวลชน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้ใช้สนามบินทั่วสหรัฐฯ กว่า 1 ล้าน 7 แสนคน นับว่าสูงสุดตั้งเเต่เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส ตามรายงานของสื่อ The Wall Street Journal

นอกจากนี้ บทความดังกล่าวระบุว่า ระดับการจองโต๊ะที่ร้านอาหารผ่านเเอปฯ OpenTable เมื่อต้นสัปดาห์อยู่ในระดับสูงเทียบเท่ากับก่อนการระบาดอีกด้วย และขณะนี้มีรัฐทั้งหมด 29 รัฐที่ให้ธุรกิจทั้งหมดกลับมาเปิดบริการได้แล้ว

XS
SM
MD
LG