ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีดีซีสหรัฐฯ แนะคนฉีดวัคซีนครบโดสถอดหน้ากากในที่สาธารณะได้


FILE - In this Thursday, April 8, 2021, file photo, Kent State University student Regan Raeth, of Hudson, Ohio, looks at her vaccination bandage as she waits for 15 minutes after her shot in Kent, Ohio. On Wednesday, May 12, 2021, Gov. Mike DeWine announc

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC มีคำแนะนำในวันพฤหัสบดีว่า ประชาชนอเมริกันที่ฉีดวัคซีนโควิดครบแล้วไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากตอนอยู่นอกบ้าน รวมทั้งเวลาที่อยู่ในตัวอาคารส่วนใหญ่ด้วย ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณว่าอาจมีการอนุญาตให้เปิดบริการและธุรกิจต่าง ๆ ได้อีกครั้งเร็ว ๆ นี้

CDC ยังแนะนำด้วยว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบแล้วอาจไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างจากผู้อื่นในสถานที่ส่วนใหญ่ โดยคาดหวังว่าคำแนะนำใหม่นี้จะช่วยให้มีคนอเมริกันไปลงทะเบียนฉีดวัคซีนมากขึ้น

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวที่ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดีโดยไม่ได้สวมหน้ากาก ระบุว่า "นี่ถือเป็นหลักไมล์ที่สำคัญ เป็นวันที่ยิ่งใหญ่" และว่า "หากคุณฉีดวัคซีนครบ คุณสามารถถอดหน้ากากออกได้ และมีสิทธิทำในสิ่งที่คนอเมริกันเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก นั่นคือการทักทายด้วยรอยยิ้ม"

รอชเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC กล่าวว่า คำแนะนำใหม่นี้อ้างอิงตามตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลงอย่างมาก รวมทั้งอัตราการฉีดวัคซีนให้กับคนหนุ่มสาว และข้อมูลประสิทธิภาพของวัคซีนต่อเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์

คำแนะนำใหม่นี้ยังบอกว่า ประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบแล้วสามารถเดินทางระหว่างเมืองได้ รวมทั้งไม่จำเป็นต้องกักตัวเมื่อกลับจากต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าสำคัญในการกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ถึงกระนั้น CDC ยังคงแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากเวลาอยู่ในเครื่องบินหรือรถไฟ รวมทั้งตามสนามบิน สถานีขนส่ง โรงพยาบาลและคลินิกต่าง ๆ

XS
SM
MD
LG