ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐฯ เตรียมเร่งผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกง


Senate Foreign Relations Committee Chairman Sen. James Risch, R-Idaho, right, talks with Sen. Marco Rubio, R-Fla., left, during a hearing with Secretary of State Mike Pompeo on Capitol Hill in Washington, Wednesday, April 10, 2019, to review the FY…

วุฒิสมาชิกอเมริกัน จิม ริสช์ และ มาร์โค รูบิโอ กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า จะเริ่มเร่งกระบวนการผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนของฮ่องกง หรือ US Hong Kong Human Rights and Democracy Act

หากกฎหมายนี้ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา หมายความว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องทบทวนการใช้สิทธิพิเศษทางเศรษฐกิจต่อฮ่องกงเป็นประจำทุกปี และมีสิทธิใช้มาตรการลงโทษต่อเจ้าหน้าที่ฮ่องกงผู้ที่สหรัฐฯ เห็นว่าทำลายอิสระในการปกครองตนเองของฮ่องกง

บรรดาผู้ประท้วงในฮ่องกงต่างสนับสนุนให้รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายนี้โดยเร็ว ในช่วงที่การประท้วงในฮ่องกงกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 เดือน

ผู้ประท้วงหลายคนเชื่อว่า ถึงเวลาแล้วที่ประชาคมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐฯ ต้องช่วยกันกดดันรัฐบาลกรุงปักกิ่งให้มอบเสรีภาพและประชาธิปไตยแก่คนฮ่องกง และปฏิบัติตามข้อตกลงเรื่องนโยบาย "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ที่รัฐบาลประกาศไว้ว่าจะนำมาใช้เป็นระยะเวลา 50 ปี

อย่างไรก็ตาม เกิดความกังวลว่ากฎหมายนี้จะยิ่งบั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับสหรัฐฯ และยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดในสงครามการค้าระหว่างสองประเทศมากขึ้น

XS
SM
MD
LG