ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐฯ รับรองมติจัดทำร่างงบประมาณด้านสังคม $3.5 ล้านล้าน


FILE - The Dome of the US Capitol building is visible in Washington.
FILE - The Dome of the US Capitol building is visible in Washington.

วุฒิสภาสหรัฐฯ ออกเสียงรับรองมติจัดทำร่างกฎหมายงบประมาณด้านสังคมมูลค่า 3.5 ล้านล้านดอลลาร์ ในช่วงเช้าวันพุธตามเวลากรุงวอชิงตัน เพื่อจัดหางบประมาณสำหรับโครงการบริการด้านสาธารณสุข การศึกษา ครอบครัว และสิ่งแวดล้อม

วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตทั้ง 50 คนออกเสียงสนับสนุนมตินี้ ทำให้สามารถผ่านวุฒิสภาไปได้ด้วยคะแนนเสียง 50 ต่อ 49

ส.ว.ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา กล่าวว่า มติจัดทำงบประมาณด้านสังคมฉบับนี้จะเป็นการลงทุนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์อเมริกาเพื่อครอบครัวชาวอเมริกัน การจ้างงาน และการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก

ด้าน ส.ว.มิตช์ แมคคอนแนลล์ ผู้นำพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา กล่าวไว้เมื่อวันอังคารก่อนการลงมติในวันพุธว่า ร่างกม.งบประมาณการใช้จ่ายมูลค่ามหาศาลฉบับนี้เป็นสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และสร้างความตกตะลึงอย่างยิ่ง

ร่างกฎหมายงบประมาณทางสังคมมูลค่า 3.5 ล้านล้านดอลลาร์ฉบับนี้ ครอบคลุมถึงการจัดหาหลักสูตรฟรีสำหรับวิทยาลัยชุมชนทั่วประเทศ การจัดทำหลักสูตรพื้นฐานสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน การขยายระบบดูแลสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ ลดราคายาต่าง ๆ การปรับแก้กฎหมายคนเข้าเมือง และการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน

พรรคเดโมแครตตั้งเป้าว่าจะจัดหางบประมาณส่วนนี้จากการขึ้นภาษีนิติบุคคลและบุคคลรายได้สูง อนุญาตให้รัฐบาลสามารถต่อรองราคายากับบริษัทเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เก็บภาษีนำเข้าเชื้อเพลิงที่สร้างก๊าซคาร์บอน และเพิ่มความเข้มแข็งในระบบจัดเก็บภาษีของสำนักงานสรรพากรสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่ได้รับการรับรองจากวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันแม้แต่คนเดียว ทำให้พรรคเดโมแครตต้องผลักดันกระบวนการที่เรียกว่า budget reconciliation หรือ การไกล่เกลี่ยงบประมาณ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านวุฒิสภาไปได้โดยที่ไม่ต้องถูกขัดขวางหรือประวิงเวลาโดยสมาชิกพรรครีพับลิกัน

ทั้งนี้ คาดว่าสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะลงมติว่าด้วยการจัดทำร่างกม.งบประมาณฉบับเดียวกันนี้ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

(ที่มา: วีโอเอ เอพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG