ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพเรือสหรัฐฯ เผยภัยคุกคามทางทะเลจาก 'จีน-รัสเซีย' เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 25 ปี!


ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพเรือสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Voice of America โดยระบุว่า ขณะนี้กรุงวอชิงตันกำลังเผชิญกับภัยคุกคามทางการทหาร เนื่องจากมีเรือรบของจีน และเรือดำน้ำของรัสเซีย ลาดตระเวนอยู่ในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

พลเรือเอก จอห์น ริชาร์ดสัน ผู้บัญชาการฝ่ายปฏิบัติการทางทะเลของกองทัพเรือสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Voice of America ว่า กรุงวอชิงตันกำลังเผชิญกับภัยคุกคามทางการทหารจากจีนและรัสเซีย ในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 25 ปี ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

Admiral John Richardson and VOA reporter Carla Babb at the Pentagon.
Admiral John Richardson and VOA reporter Carla Babb at the Pentagon.

พลเรือเอก ริชาร์ดสัน กล่าวว่า การเคลื่อนกำลังทางทหารของจีนจากมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนั้น ถือเป็นการเคลื่อนไหวในรูปแบบใหม่ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนั่นสร้างความกังวลให้กับกองทัพเรือสหรัฐฯ เนื่องจากเวลานี้จีนมีกองเรือที่ใหญ่ที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ซึ่งพร้อมที่จะปฏิบัติการที่ไหนก็ได้ตามคำสั่งของรัฐบาลกรุงปักกิ่ง

พลเรือเอก ริชาร์ดสันระบุว่า เห็นได้ชัดว่าจีนกำลังพยายามแข่งขันกับสหรัฐฯ ในด้านของศักยภาพทางทะเล

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการฝ่ายปฏิบัติการทางทะเลของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชี้ว่า ภัยคุกคามจากเรือรบของจีนนั้นยังไม่น่ากังวลเท่ากับเรือดำน้ำของรัสเซียที่เพิ่มการลาดตระเวนและปฏิบัติการในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือมากขึ้นเช่นกัน

โดยเจ้าหน้าที่ทางทหารของสหรัฐฯ กังวลว่า เรือดำน้ำรัสเซียอาจพยายามตัดหรือลอบเจาะล้วงข้อมูลจากสายเคเบิลใต้ทะเลที่เชื่อมต่อระหว่างทวีปอเมริกากับยุโรป

และด้วยกิจกรรมทางทางทะเลที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว ทำให้กองทัพสหรัฐฯ ต้องปรับยุทธศาสตร์การบัญชาการของกองทัพเรือประจำชายฝั่งภาคตะวันออกของสหรัฐฯ เสียใหม่\

The US Navy has announced that it will reactivate its 2nd North Atlantic Patrol Fleet, seven years after dismantling it, in a context of new dangers and the rise of Russia, May 5, 2018.
The US Navy has announced that it will reactivate its 2nd North Atlantic Patrol Fleet, seven years after dismantling it, in a context of new dangers and the rise of Russia, May 5, 2018.

ภายใต้แนวปฏิบัติใหม่ของพลเอกเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ คนปัจจุบัน กองเรือที่ 2 ของสหรัฐฯ ซึ่งประจำอยู่ที่เมืองนอร์ฟอล์ค รัฐเวอร์จิเนีย ได้เริ่มเพิ่มกิจกรรมทางทะเลต่างๆ ของกองเรือดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ถูกระงับไปตั้งแต่ 7 ปีก่อนเนื่องจากงบประมาณที่ลดลง

โดยจะปรับยุทธศาสตร์มาให้ความสำคัญกับการแข่งขันทางทะเลกับประเทศมหาอำนาจทางทหารอื่นๆ เป็นอันดับแรก แทนการต่อต้านการก่อการร้าย

นอกจากนี้ กองเรือที่ 2 ดังกล่าวยังจะทำหน้าที่เป็นกองบัญชาการร่วมขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ เพื่อตอบโต้ความท้าทายของรัสเซียด้วย

พลเรือเอก จอห์น ริชาร์ดสัน ยังระบุถึงการคุกคามในรูปแบบต่างๆ ของรัสเซีย โดยบอกว่าทหารเรือสหรัฐฯ ที่ลาดตระเวนอยู่ในน่านน้ำแอตแลนติกเหนือ จำเป็นต้องป้องกันการรบกวนด้วยอุปกรณ์ส่งสัญญาณอิเลคทรอนิกส์ของรัสเซีย เช่นเดียวกับวิธีที่ใช้อยู่ในพื้นที่สงครามต่างๆ และว่า การรบกวนลักษณะนี้กลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ และถือเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือและการสื่อสารของเจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ในยุคสงครามข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน

(ผู้สื่อข่าว Carla Babb รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG