ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังแข็งแรง แม้มีความกังวลเรื่องภาวะถดถอยครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี


FILE PHOTO: Shoppers leave the J.C. Penney department store in North Riverside, Illinois, U.S., November 17, 2017. REUTERS/Kamil Krzaczynski/File Photo GLOBAL BUSINESS WEEK AHEAD
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:13 0:00

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานว่า คนอเมริกันจับจ่ายซื้อสินค้าและรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้นในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นสัญญาณว่าความกังวลเรื่องการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจชะลอตัวลง และสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ยังไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของผู้บริโภคอเมริกันมากนัก

รายงานระบุว่า ยอดขายสินค้าปลีกในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนที่แล้ว โดยเฉพาะร้านค้าปลีกประเภทออนไลน์ สินค้าอุปโภคบริโภค ร้านเสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ในขณะที่ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐฯ รวมทั้ง วอลมาร์ท และเมซี่ส์ ต่างรายงานยอดขายเพิ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเฉพาะยอดขายสินค้าออนไลน์

ตัวเลขเศรษฐกิจที่เปิดเผยในวันพฤหัสบดีนี้ อาจช่วงคลายความกังวลเรื่องโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ หลังจากที่ดัชนีหุ้นดาวน์โจนส์ร่วงลงไป 800 จุดเมื่อวานนี้ สืบเนื่องจากสัญญาณจากการซื้อขายพันธบัตรบ่งชี้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีถึงความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในอเมริกา

กล่าวคือ เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 ที่พันธบัตรอายุ 10 ปีมีผลตอบแทนต่ำกว่าพันธบัตร 2 ปี ในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดังกล่าว​

สัญญาณความผิดปกติจากตลาดพันธบัตรลักษณะที่เกิดขึ้นในวันพุธ ที่เรียกว่า yield curve inversion มีให้เห็นก่อนการเกิดเศรษฐกิจถดถอยในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจยุคปัจจุบันทุกๆ ครั้ง และถือเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีก่อนที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ถึงกระนั้น นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อว่าเศรษฐกิจอเมริกันจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในตอนนี้ เนื่องจากปริมาณการใช้จ่ายของผู้บริโภคและตลาดแรงงานยังคงแข็งแรง

นางเจนเน็ต เยลเล่น อดีตประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ เชื่อว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังเข้มแข็งพอที่จะหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยหรือการที่เศรษฐกิจหดตัวติดกันสองไตรมาสได้ และว่ามีปัจจัยหลายอย่างนอกจาการคาดการณ์ของตลาด ที่ทำให้พันธบัตร 10 ปีมีผลตอบแทนลดลง

XS
SM
MD
LG