ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดาวโจนส์ฮวบ 800 จุด! ท่ามกลางความกังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอย


A screen above the floor of the New York Stock Exchange shows the closing number for the Dow Jones industrial average, Aug. 5, 2019.
A screen above the floor of the New York Stock Exchange shows the closing number for the Dow Jones industrial average, Aug. 5, 2019.

ตลาดหุ้นสหรัฐฯลดลงอย่างรุนแรงในวันพุธ โดยดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลง 800 จุด หลังจากสัญญาณจากการซื้อขายพันธบัตรบ่งชี้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีถึงความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในอเมริกา

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ผลตอบเเทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 10 ปี ลดลงตำ่กว่า 1.6 เปอร์เซ็นต์ในตอนเช้าวันพุธ ทำให้อยู่ในระดับตำ่กว่าพันธบัตรอายุ 2 ปี

และความผิดปกติของอัตราผลตอบเเทนพันธบัตรบ่งบอกว่านักลงทุนกังวลต่อภาพรวมเศรษฐกิจอเมริกันในระยะสั้น

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 ที่พันธบัตรอายุ 10 ปีมีผลตอบแทนตำ่กว่าพันธบัตร 2 ปี ในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ประเภทดังกล่าว

ดัชนี Dow Jones ปิดที่ 25479.42 ลดลง 800.49 จุด หรือราว 3 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Nasdaq และ S&P ติดลบ 3 เปอร์เซ็นต์ และ 2.9 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

การลดลงครั้งนี้ทำให้วันพุธเป็นวันที่ตลาดหุ้นอเมริกันตกลงรุนแรงที่สุดของปีนี้

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า สัญญาณความผิดปกติจากตลาดพันธบัตรลักษณะที่เกิดขึ้นในวันพุธ มีให้เห็นก่อนการเกิดเศรษฐกิจถดถอยในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจยุคปัจจุบันทุกๆครั้ง

อย่างไรก็ตามนั่นไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจอเมริกันกำลังเข้าสู่ภาวะดังกล่าวโดยทันที

วิกฤตเศรษฐกิจอเมริกันครั้งล่าสุดเมื่อสิบกว่าปีก่อน เริ่มต้นขึ้นราว 2 ปีหลังจากตลาดพันธบัตรส่งสัญญาณแบบที่เห็นในวันพุธ

นอกจากนี้ วิลเลี่ยม ฟอสเตอร์ นักวิเคราะห์จาก Moody's กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่าเศรษฐกิจอเมริกันไม่น่าเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีนี้และปีหน้า

XS
SM
MD
LG