ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เลือกตั้งขั้นต้นเดโมแครตเดินหน้าต่อ ท่ามกลางความกังวลโควิด-19


From left, Democratic presidential candidates, Sen. Bernie Sanders, I-Vt., former Vice President Joe Biden, talks before a Democratic presidential primary debate, Tuesday, Feb. 25, 2020, in Charleston, S.C. (AP Photo/Matt Rourke)

4 รัฐในสหรัฐฯ ยังคงจัดการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในวันอังคารที่ 17 มีนาคมนี้ แม้จะเกิดความกังวลอย่างกว้างขวางเรื่องการระบาดของเชื้อโควิด-19

รัฐฟลอริดา, รัฐอิลลินอยส์, รัฐโอไฮโอ และรัฐแอริโซนา เตรียมจัดการเลือกตั้งขั้นต้นซึ่งเป็นการชิงชัยกันระหว่างผู้สมัครสองคนคือ อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน และ ส.ว.เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส

แม้จะยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิมากน้อยแค่ไหนท่ามกลางความหวาดกลัวในโคโรนาไวรัส แต่ผลโพลล์แสดงให้เห็นว่า ส.ว.แซนเดอร์สน่าจะทำผลงานได้ดีกว่าสนามเลือกตั้งที่ผ่าน ๆ มา เนื่องจากคนหนุ่มสาวซึ่งเป็นฐานเสียงของเขา มีแนวโน้มออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าคนที่อายุมากกว่าซึ่งเป็นฐานเสียงของนายไบเดน

อย่างไรก็ตาม ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่ยังมองว่า นายไบเดนมีโอกาสมากกว่าที่จะสามารถเอาชนะประธานาธิบดีทรัมป์ ในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปลายปีนี้

ด้วยเหตุนี้จึงดูเหมือนว่า ขณะนี้นายไบเดนได้มุ่งหาเสียงโจมตีการทำงานของ ปธน.ทรัมป์ มากขึ้น โดยเฉพาะในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ถูกวิจารณ์อย่างมากว่าพยายามพูดเพื่อให้สถานการณ์ดูไม่รุนแรงซึ่งขัดกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง


XS
SM
MD
LG