ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาผู้แทนสหรัฐฯ เล็งลงมติร่างกม.ปฏิรูปตำรวจสัปดาห์นี้


Police officers in riot gear in Minneapolis
Police officers in riot gear in Minneapolis

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีกำหนดลงมติร่างกฎหมายใหม่เพื่อปฏิรูปการทำงานของตำรวจ หลังสมาชิกพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันสามารถบรรลุข้อตกลงหลักๆ เกี่ยวกับข้อเสนอในร่างกฎหมายใหม่นี้ได้แล้ว

แผนการผ่านกฎหมายใหม่เพื่อปฏิรูปตำรวจสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสี ระหว่างถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินนีแอโปลิสเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดกระแสการชุมนุมประท้วงต่อต้านการใช้ความรุนแรงโดยตำรวจและการเหยียดเชื้อชาติทั้งในสหรัฐฯ และหลายประเทศ

อย่างไรก็ดี ประเด็นหลักที่สมาชิกสภาล่างจากทั้งสองพรรคยังเห็นไม่ตรงกันคือ การให้การคุ้มครองเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามกฎหมาย Qualified Immunity Act ซึ่งทำให้การดำเนินคดีฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณีละเมิดสิทธิพลเมืองนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก โดยพรรคเดโมแครตต้องการให้ข้อกฎหมายนี้ยุติลง ขณะที่พรรครีพับลิกันไม่ต้องการเช่นนั้น

เราต้องปกป้องและรักษาไว้ซึ่งกองกำลังตำรวจ ที่ทำหน้าที่ช่วยให้เราทุกคนปลอดภัย!

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ต่อต้านข้อเรียกร้องของสมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาล่างมาโดยตลอด และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทวีตข้อความที่ระบุว่า ในสัปดาห์นี้ ฝ่ายเดโมแครตต้องการผ่านร่างกฎหมายที่ออกมาเพื่อทำลายล้างฝ่ายตำรวจ และว่า สมาชิกสภาล่างจากพรรครีพับลิกัน น่าจะร่วมกันต่อต้านเรื่องนี้ เพราะ “เราต้องปกป้องและรักษาไว้ซึ่งกองกำลังตำรวจ ที่ทำหน้าที่ช่วยให้เราทุกคนปลอดภัย!”

คณะกรรมาธิการตุลาการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กำหนดให้สมาชิกสภาล่างลงมติกร่างกฎหมายใหม่ในสัปดาห์นี้แล้ว และ ส.ส. มิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในสภาฯ เปิดเผยว่า ตนมีแผนจะเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวให้วุฒิสภาพิจารณาลงมติในสัปดาห์นี้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG