ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ให้เวลาจีน 72 ชั่วโมง ปิดสถานกงสุลในนครฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส


The flag of China flies outside the Chinese Consulate General Wednesday, July 22, 2020, in Houston.
The flag of China flies outside the Chinese Consulate General Wednesday, July 22, 2020, in Houston.

รัฐบาลอเมริกันสั่งปิดสถานกงสุลจีนในนครฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ในช่วงเช้าวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ โดยให้เวลา 72 ชั่วโมงในการปิดสถานกงสุล สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาเรื่องการขโมยข้อมูลลับ ถือเป็นการยกระดับความขัดแย้งของทั้งสองประเทศครั้งใหญ่

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ให้เหตุผลถึงการสั่งปิดสถานกงสุลจีนว่า เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ และข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกัน​

ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบโต้โดยทันที โดยระบุว่าการตัดสินใจของสหรัฐฯ เป็นการยกระดับความขัดแย้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมเร่งเร้าให้สหรัฐฯ ถอนคำสั่งที่ผิดพลาดครั้งนี้ ไม่เช่นนั้นจะมีมาตรการตอบโต้ "ที่จำเป็นและชอบธรรม"

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน หัว ชุนหยิง กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ ได้รับคำขู่ฆ่าและวางระเบิดหลายครั้ง สืบเนื่องจากการใส่ร้ายและการสร้างความเกลียดชังต่อชาวจีนโดยรัฐบาลกรุงวอชิงตัน พร้อมยืนยันว่าจีนจะใช้มาตรการตอบโต้อย่างรุนแรงหากสหรัฐฯ ไม่เปลี่ยนการตัดสินใจที่ผิดพลาดนี้

ทางสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาปิดสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองอู่ฮั่น เพื่อตอบโต้ต่อคำสั่งของรัฐบาลวอชิงตันแล้ว

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวระหว่างการเยือนเดนมาร์กในวันพุธ ย้ำถึงข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ เรื่องจีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่ง รมต.พอมเพโอ กล่าวว่า ทำให้สหรัฐฯ สูญเสียตำแหน่งงานหลายแสนตำแหน่ง

และแม้ รมต.พอมเพโอ มิได้กล่าวถึงสถานกงสุลจีนในนครฮิวส์ตันอย่างจำเพาะเจาะจง แต่ก็ได้ระบุถึงคำตัดสินของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร ที่ลงโทษผู้ต้องหาชาวจีนสองคนในข้อหาจารกรรมทางไซเบอร์ที่มุ่งเป้าไปที่ผู้รับเหมางานด้านความมั่นคง นักวิจัยโควิด-19 และผู้เสียหายหลายร้อยคนทั่วโลก

รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยังอ้างถึงคำพูดของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ว่าจะไม่ยอมให้เรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

XS
SM
MD
LG