ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เพิ่ม 11 บริษัทจีนในบัญชีดำละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์


A man holds a sign during a rally to show support for Uighurs and their fight for human rights in Hong Kong, Sunday, Dec. 22, 2019. (AP Photo/Lee Jin-man)
A man holds a sign during a rally to show support for Uighurs and their fight for human rights in Hong Kong, Sunday, Dec. 22, 2019. (AP Photo/Lee Jin-man)
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:07 0:00


กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศเพิ่มรายชื่อบริษัทจีน 11 แห่ง เข้าไว้ในบัญชีดำของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงทางภาคตะวันตกของจีน

นับเป็นครั้งที่สามที่ทางการสหรัฐฯ ใส่ชื่อบริษัทจีนไว้ในบัญชีดำที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในมณฑลซินเจียง

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า บริษัทจีนเหล่านั้นมีส่วนในการบังคับใช้แรงงานชาวมุสลิมอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมกลุ่มอื่น ๆ ซึ่งรวมถึง บริษัท Nanchang O-Film Tech ผู้ผลิตชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือไอโฟน และอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ของแอมะซอนและไมโครซอฟท์ด้วย

นอกจากนี้ยังมีบริษัทสิ่งทออีกหลายบริษัท เช่น KTK Group Co และ Changji Esquel Textile Co ผู้ผลิตเสื้อผ้าให้กับแบนด์ดังอย่าง Ralph Lauren, Tommy Hilfiger และ Hugo Boss

รวมทั้งบริษัทเก็บข้อมูลด้านพันธุกรรมอีกสองบริษัทซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Beijing Genomics Institute ที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลจีน และบริษัทผู้ผลิตผมปลอม Hetian Haolin Hair Accessories Co. ซึ่งสินค้าของบริษัทนี้เพิ่งถูกศุลกากรสหรัฐฯ ยึดไว้ที่สนามบินในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมน้ำหนักรวม 13 ตัน มูลค่ากว่า $800,000 ซึ่งเชื่อว่าเป็นผมมนุษย์ที่ถูกส่งมาจากค่ายกักกันชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง

การถูกใส่ชื่อไว้ในบัญชีดำ หมายความว่าบริษัทเหล่านี้จะไม่สามารถซื้อวัตถุดิบหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ จากบริษัทอเมริกันได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากทางการสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG