ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ช่วยยุติธรรมผู้ดูแลการสอบสวนกรณีรัสเซีย เตรียมสละตำแหน่ง!


FILE - Deputy Attorney General Rod Rosenstein speaks during a news conference in which he announced an indictment against Iranian hackers in an alleged cybercrime and extortion scheme, at the Department of Justice in Washington, Nov. 28, 2018.

สื่อหลายแห่งในสหรัฐฯ รายงานในวันพุธว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ร้อด โรเซนสไตน์ (Rod Rosenstein) ซึ่งเป็นผู้ดูแลเรื่องการสอบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ. 2016 กำลังจะลงจากตำแหน่ง เมื่อรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่เข้ารับตำแหน่ง

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มักกล่าวโจมตีนายโรเซนสไตน์ ที่เป็นผู้เลือกอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มูลเลอร์ ขึ้นมาเป็นผู้นำการสืบสวนกรณีรัสเซีย ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างคณะหาเสียงและบุคคลใกล้ชิดของทรัมป์ กับเจ้าหน้าที่ของทางการรัสเซีย

และ ปธน.ทรัมป์ มักกล่าวเช่นกันว่า ตนตกเป็นเหยื่อของ "การล่าแม่มด" พร้อมปฏิเสธความเกี่ยวข้องระหว่างคณะหาเสียงของตนกับรัสเซีย

สื่อในสหรัฐฯ รายงานว่า นายโรเซนสไตน์ ได้แจ้งให้ทำเนียบขาวทราบถึงความประสงค์ของตนที่จะลงจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงยุติธรรม ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ในช่วงเดียวกับที่รัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่ ซึ่งคาดว่าเป็นนายวิลเลียม บารร์ (William Barr) ผู้ที่ทรัมป์เสนอชื่อ และกำลังรอการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ

โดยการขึ้นตอบคำถามของนายบารร์ต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อรับรองการเข้ารับตำแหน่ง จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะมีการลงมติในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์XS
SM
MD
LG